5 ฮอร์โมนถ้าทำงานผิดปกติ เสี่ยงน้ำหนักขึ้น

5 ฮอร์โมนถ้าทำงานผิดปกติ เสี่ยงน้ำหนักขึ้น

ช่วงนี้ใครบ้างที่กินจุ๊บกินจิ๊บ หิวอยู่ตลอดเวลา กังวลว่าถ้าเกิดกินมากไปกว่านี้ เห็นทีมีเกณฑ์น้ำหนักเกินแน่ ๆ แถมเครียดมาก ๆ ก็อาจจะส่งผลให้เราอ้วนขึ้นได้อีก เพราะว่าฮอร์โมนบางตัวจะหลั่งออกมาเมื่อเราเครียดและสามารถสั่งการให้เราหิวโหย ต้องตามใจปากหาอะไรมากินไม่หยุดอีกด้วย และนอกจากฮอร์โมนตัวนี้ ยังมีอีกหลายฮอร์โมนเลยที่ถ้าเกิดว่าน้องทำงานไม่ปกติจะส่งผลให้น้ำหนักขึ้นได้ด้วย ส่วนจะมีฮอร์โมนตัวไหนที่เราต้องระวังบ้าง ลองตามไปดูกันเลย

คอร์ติซอล ทำให้เครียด ยิ่งเครียดก็ยิ่งหิว

สำหรับสาว ๆ ที่ลงพุงเพราะหิวบ่อยให้ระวังฮอร์โมน “คอร์ติซอล” เอาไว้ เพราะฮอร์โมนความเครียด เมื่อเราเกิดความเครียด ฮอร์โมนตัวนี้จะหลั่งมากขึ้นเพื่อต่อสู้กับความเครียด และกิจกรรมการฟื้นฟูความเครียดที่เจ้าฮอร์โมนตัวนี้สั่งการก็คือกระตุ้นความหิวโหย

ให้เรากินอาหารเพิ่มพลังงาน ซึ่งแหล่งอาหารที่ให้พลังงานได้ดี ก็คือพวกแป้งและน้ำตาล เวลาเครียดเราก็เลยเกิดอาการอยากกินแป้งและของหวานมากเป็นพิเศษ แต่ของพวกนี้ถ้ากินมาก ๆ เผาผลาญไม่ทันก็ทำให้อ้วนได้ เพราะฉะนั้นยิ้มแย้มแจ่มใสเข้าไว้ ช่วยให้อารมณ์ดีแถมป้องกันน้ำหนักขึ้นได้ด้วย

เลปติน ไม่หลั่งทำให้ไม่รู้สึกอิ่ม

สาว ๆ ที่อยากควบคุมน้ำหนัก ควรจะควบคุมฮอร์โมน “เลปติน” ด้วยนะ เพราะฮอร์โมนเลปตินคือฮอร์โมนแห่งความอิ่มทำหน้าที่ควบคุมความอยากอาหาร ถ้าเรานอนพักผ่อนไม่เพียงพอจะเกิดการต่อต้านฮอร์โมนเลปติน และเจ้าฮอร์โมนตัวนี้จะไม่สามารถสั่งการให้สมองรู้สึกอิ่มได้ ทำให้สาว ๆ กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่มแถมกินได้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นถ้าอยากสุขภาพดีหุ่นปังควรนอนเป็นเวลาและพักผ่อนให้เพียงพอ เลปตินจะได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

เกรลิน หลั่งทำให้หิวรู้สึกอยากอาหาร

อีกหนึ่งฮอร์โมนที่ควรควบคุม ถ้าไม่อยากลงพุงก็คือฮอร์โมน “เกรลิน” ฮอร์โมนตัวนี้จะเกี่ยวข้องกับความหิว ถูกหลั่งออกมาจากเซลล์กระเพาะอาหาร เพื่อกระตุ้นความหิวทำให้รู้สึกอยากอาหาร และสาเหตุหลัก ๆ เลยที่ทำให้ฮอร์โมนแห่งความหิวตัวนี้หลั่งก็คือความเครียดและการพักผ่อนไม่เพียงพอนั่นเอง

โกรทฮอร์โมน ไม่หลั่ง ไม่มีตัวช่วยเผาผลาญไขมัน

ถ้าเราพักผ่อนไม่เพียงพอ “โกรทฮอร์โมน” ก็จะทำงานได้ไม่เต็มที่ ซึ่งเจ้าโกรทฮอร์โมนตัวนี้มีหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโตและการทำงานของร่างกาย ช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมกล้ามเนื้อขณะนอนหลับลึก ที่สำคัญคือช่วยในการเผาผลาญไขมัน ถ้าร่างกายเราขาดโกรทฮอร์โมนไป แน่นอนว่าเราก็จะขาดตัวช่วยเผาผลาญไขมันไปด้วย ส่งผลให้ระดับน้ำตาลเลือดสูง กระตุ้นให้ร่างกายหลั่งอินซูลินมากขึ้นทำให้สะสมไขมันมากขึ้น

ไทรอยด์ฮอร์โมน ผิดปกติ ทำให้เผาผลาญพลังงานได้ต่ำ

อีกหนึ่งฮอร์โมนที่ควรระวัง ถ้าทำงานได้ไม่เต็มที่อาจส่งผลให้อ้วนได้ก็คือ “ไทรอยด์ฮอร์โมน” ฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมอารมณ์ความรู้สึก การเผาผลาญพลังงาน ระดับไขมันในเลือด เพราะฉะนั้นถ้าต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติก็จะทำให้ผลิตฮอร์โมนออกมาได้น้อย ส่งผลทำให้เผาผลาญพลังงานได้ต่ำกว่าปกติทำให้น้ำหนักตัวของเราเพิ่มขึ้นได้ง่าย

แหล่งที่มา : sistacafe.com