6 Step สู้โควิด-19 เมื่อต้องออกจากบ้าน

6 Step สู้โควิด-19 เมื่อต้องออกจากบ้าน

ในช่วงนี้ที่โควิด – 19 กลับมาระบาดอีกครั้งในประเทศนั้น ทำให้เราต้องตั้งการ์ดกันไปสูงขึ้น จากที่สูงอยู่แล้ว เพราะมันยอดคนติดแต่ละวันนั้นน่ากลัวเหลือเกิน ถึงแม้ใจอยากจะอยู่กับบ้านมากแค่ไหน แต่ก็ต้องจำใจออกมาข้างนอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นไปทำงาน ไปซื้ออาหารหรือของสดเพื่อมาทำอาหารกินที่บ้าน

ซึ่งการออกไปข้างนอกบ้านนั้นมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อโรคได้ตอนไหนก็ไม่รู้ แต่อย่ากังวลจนเกินไป ถ้าเราระมัดระวังตัวให้ดีก็จะทำให้เราเสี่ยงติดเชื้อโรคได้น้อยลง โดยในวันนี้เรามี 6 Step สู้โควิด-19 เมื่อต้องออกจากบ้าน พร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

วางแผนการเดินทางให้รอบคอบ

อันดับแรกก่อนที่จะก้าวออกจากบ้าน สิ่งแรกที่พึงกระทำ คือการลิสต์รายการหรือกิจกรรมที่ต้องทำพร้อมกับวางแผนการเดินทาง เราจะมุ่งหน้าไปทำภารกิจแต่ละอย่างให้สำเร็จแบบเป็นขั้นตอน จะไม่เดินทางไปตรงโน้นแล้วลืมตรงนี้เด็ดขาด

ขอให้รอบคอบสำหรับการเดินทางไปทำธุระ หรือไปซื้อของสักนิด เพราะหากมัวแต่ไป ๆ มา ๆ มันก็เสี่ยงติดเชื้อโรคเปล่า ๆ นะ แนะนำให้เลือกไปในสถานที่ที่คนน้อยที่สุด และหลีกลเยงการใช้ลิฟต์ด้วย

บอกลาเครื่องประดับ

เรื่องที่ไม่ควรมองข้าว ก็คือ การแต่งกายให้เหมาะสม ด้วยการใส่เสื้อคลุมก่อนออกจากบ้าน เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรคสัมผัสผิวพรรณและร่างกายเราระดับหนึ่ง โดยนาทีนี้ขอให้ใส่เสื้อผ้าที่ธรรมดาอย่างเสื้อยืด กางเกงยีนส์ที่เน้นทะมัดทะแมง เดินเหินคล่องตัว และยิ่งกว่านั้นเราไม่ควรประโคมสร้อย แหวน นาฬิกา หรือเครื่องประดับใด ๆ ติดตัวออกไปเด็ดขาด เพราะเครื่องประดับเหล่านี้อาจเป็นจุดเสี่ยงที่ไปสัมผัสกับไวรัส จนกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้

พกเจล-สเปรย์แอลกอฮอล์ -หน้ากากอนามัย

จริงอยู่ที่เกือบทุกคนไม่น่าลืมเจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ หมั่นล้างมือบ่อย ๆ ที่ต้องสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ และสวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธีด้วย ห้ามดึงลงใต้คางนะ ที่สำคัญคือเวลาที่สวมใส่แล้ว อย่าเผลอเอามือไปหยิบ จับ หรือสัมผัสด้านนอกของหน้ากากนะ เพราะบริเวณนี้อาจมีเชื้อโรคอยู่ จงหลีกเลี่ยงให้มากที่สุดยิ่งดี

กำจัดเชื้อโรคในรถ-ล้างมือก่อนเปิดประตูบ้าน

เมื่อทำธุระเสร็จแล้วให้รีบกลับบ้านทันที และเมื่อกลับถึงบ้านแล้ว เราควรทำความสะอาดและกำจัดเชื้อโรคภายในรถด้วยแอลกอฮอล์ ล้างมือด้วยสบู่หรือเจลก่อนเปิดประตูบ้าน ส่วนรองเท้าและเสื้อลุมให้ถอดไว้นอกบ้านเลย หน้ากากอนามัยก็ทิ้งลงถังขยะที่ปิดมิดชิดด้วยนะ

อาบน้ำสระผมทันที

เมื่อ โควิด-19 มาใกล้ตัวขนาดนี้ คนห้ามทำแบบที่เคยทำเด็ดขาด เช่นการล้มตัวลงโซฟา เก้าอี้หรือเตียงนอน เราจะต้องไปชำระล้างร่างกาย ด้วยการอาบน้ำสระผม และเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ทันที โดยเสื้อผ้าที่ใส่ออกไปนอกบ้าน ควรแยกจากเสื้อผ้าปกติที่ใส่ภายในบ้าน ก่อนจะทำการซักทำความสะอาดต่อไป

บิ๊กคลีนอุปกรณ์คู่กาย

ข้อสุดท้ายก็คือ การทำความสะอาดทุกอย่างที่เรานำติดตัวออกไปจากบ้าน เช่น กระเป๋าถือ กระเป๋าสตางค์ มือถือ พวงกุญแจ นาฬิกา ร่ม สมุดบุ๊กแบงค์หรือบัตรเครดิตที่ใช้งานตอนไปนอกบ้าน อย่ามองข้ามไปนะ รีบใช้สเปรย์แอลกอฮอล์พ่นฆ่าเชื้อโรคก่อน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ Step ต่อสู้กับโควิดเมื่อต้องออกจากบ้าน อย่าลืมนำไปใช้กันนะ และที่สำคัญเวลาออกไปไหนก็ตามอย่าลืมจดไทม์ไลน์ของตัวเองเอาไว้ด้วยนะ เผื่อเราติดเชื้อโรคจะได้แจ้งให้คนในพื้นที่เหล่านั้นสังเกตอาการของตนเองและถือเป็นการรับผิดชอบต่อสังคมนะ