เลือกทานวิตามินแบบไหนถึงเหมาะกับเรา

เลือกทานวิตามินแบบไหนถึงเหมาะกับเรา

วิตามิน คือ สารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างหรือดูแลส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ไม่ใช่ขนมที่จะหยิบทานได้ตามใจชอบ มันอยู่ที่ว่าเราทานแล้วได้ประโยชน์ของมันหรือไม่ ซึ่งข้อผิดพลาดของคนส่วนใหญ่ก็คือการทึกทักเอาเองต้องทานวิตามินตัวไหน ปริมาณเท่าไหร่ ทำให้ผลดีจากการทานวิตามินกลับกลายเป็นผลเสียได้ เพราะชื่อของมันบอกอยู่แล้วว่าช่วยเสริมสิ่งที่ขาดไป อะไรที่ดีอยู่แล้วก็ไม่ต้องยุ่ง โดยในวันนี้เราจะมาบอกกันว่าวิตามินตัวไหนเหมาะกับร่างกายของเรา ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

รวมมิตร

Multivitamin เหมาะสำหรับน้องใหม่ที่เพิ่งเข้าสู่วงการวิตามิน เพื่อให้มั่นใจว่าแต่ละวันเราจะได้รับสารอาหารเพียงพอ ลองมองหาวิตามินกระปุกที่มีวิตามินและเกลือแร่จำเป็นเป็น 12 ตัวขึ้นไปเช่น วิตามินเอ, บี, ซี, อีและ ซิงค์ เป็นต้น ไม่จำเป็นต้องมีธาตุเหล็กก็ได้ ปริมาณที่เหมาะสมคือ 1 แคปซูลต่อวัน

เพิ่มพลัง

Acetyl L-Carnitine ใช่เลยสำหรับคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ อยากเพิ่มความอึดและความทนทาน เร่งการเผาผลาญไขมันได้ดียิ่งขึ้น แถมยังช่วยคลายเครียด แก่ช้าลง ปกติพบมากในเนื้อแดงและผลิตภัณฑ์จากนมซึ่งคอเลสเตอรอลสูงจึงไม่ควรทานเยอะ ปริมาณที่เหมาะสมคือ 1,000 มก. ต่อวัน พร้อมอาหาร หรือ 2,000 มก. สำหรับคนเล่นเวท

หัวใจแข็งแรง

Coenzyme Q10 เด่นด้านบำรุงหัวใจและหลอดเลือด ทำหน้าที่ยับยั้งไม่ให้คอเลสเตอรอลไปอุดตันเส้นเลือด ทั้งยังชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวหนัง ทานแล้วดูหนุ่ม ผิวเต่งตึง แถมยังช่วยให้สเปิร์มแข็งแรงอีกด้วย ปริมาณที่เหมาะสมคือ 30 – 200 มก. ต่อวัน

ครอบจักรวาล

วิตามินดี ที่ดีสมชื่อเพราะเด่นทั้งเรื่องบำรุงกระดูก ป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตัน ป้องกันผิวหนังอักเสบ ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และโรคหัวใจ ช่วยคลายเครียด หรือจะเลือกวิธีไม่ต้องจ่ายเงินด้วยการเดินไปสัมผัสกับแดดยามเช้า โดยปริมาณที่เหมาะสมก็คือ 1,000 มก. ต่อวัน เพื่อให้ดูดซึมดีขึ้นแนะนำให้ทานพร้อมอาหารที่เป็นไขมัน เช่นอัลมอนด์ เนยถั่ว หรือข้าวกล่อง

บำรุงกระดูกและฟัน

ผู้คนส่วนใหญ่นั้นได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ ซึ่งนม 1 แก้ว ให้แคลเซียมเพียง 300 มก. เท่านั้นในขณะที่ร่างกายกลับเสื่อมสภาพลงทุกวัน โดยแคลเซียมจะช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะกระดูกพรุนและโรคกระดูกเสื่อมสภาพ ปริมาณที่เหมาะสม 1,200 มก. ต่อวัน พร้อมอาหาร หากทานคู่กับวิตามินดีจะยิ่งดูดซึมได้ดียิ่งขึ้น

เพิ่มไขมันดี

Fish Oil อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยไล่ไขมันเลวอย่างไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือด พัฒนาสมองและสายตาให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ปริมาณที่เหมาะสมอย่างน้อย 500 มก. ต่อวัน

แก้ไมเกรน

ใครที่ปวดไมเกรนบ่อย ๆ ระวัง สาเหตุเพราะมาจากแมกนีเซียม ดังนั้นควรหาแมกนีเซียมมาทานเพื่อลดความถี่ของการเกิดไมเกรน นอกจากนี้ยังเป็นประโยชน์กับระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ป้องกันเหน็บชาและตะคริว ปริมาณที่เหมาะสมคือ 250 มก. ต่อวัน วันไหนทานผักและผลไม้น้อยยิ่งต้องทาน

แหล่งที่มา : www.gqthailand.com