สารต่าง ๆ ในอาหารเสริมมีประโยชน์อย่างไร

สารต่าง ๆ ในอาหารเสริมมีประโยชน์อย่างไร

อยากที่คนทานอาหารเสริมหรือเจ้าของแบรนด์อาหารเสริมจะรู้กันดีว่า การผลิตอาหารเสริมออกมาสักตัวหนึ่งนั้น ทางโรงงานผลิตอาหารเสริมหรือเจ้าของแบรนด์จะต้องใส่สารสกัดต่าง ๆ มากกว่า 1 ตัวอยู่แล้ว เพราะสารสกัด 1 ตัวไม่สามารถช่วยให้เรื่องของผลลัพธ์ได้ดีเท่าที่แบรนด์ต้องการ ทำให้จะต้องใส่สารสกัดหลายตัวลงไป โดยในวันนี้เราจะมาบอกถึงประโยชน์ของสารต่าง ๆ ที่นิยมใส่ไปในอาหารเสริมกัน ซึ่งมีดังต่อไปนี้

คอลลาเจน

สารที่ได้รับการขนานนามว่า กาวแห่งชีวิต เพราะคอลลาเจนนั้นเป็นโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของข้อต่อ ผิว ผม แม้กระทั้งเล็บ เป็นสารที่ทำให้อวัยวะหลาย ๆ ส่วนเชื่อมติดกัน นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องอวัยวะต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งคอลลาเจนนั้นจะช่วยให้ผิวพรรณของเรานั้นกระชับ เต่งตึง ริ้วรอยต่าง ๆ ลดเลือนขึ้น จุดด่างดำจางลง ข้อต่อกระดูกต่าง ๆ แข็งแรงขึ้น แต่คอลลาเจนนั้นร่างกายของเราก็สามารถสร้างขึ้นได้เองตามธรรมชาติ แต่เมื่อเวลาผ่านไป เมื่อเราอายุมากขึ้นคอลลาเจนในร่างกายก็เริ่มผลิตเองได้น้อยลง เลยทำให้คนเราต้องหาคอลาเจนเติมเข้าสู่ร่างกาย

คลอโรฟิลล์

คลอโรฟิลล์ เป็นสารที่พืชใช้ในการสังเคราะห์แสง มีประโยชน์ต่อมนุษย์ในแง่ของการฆ่าเชื้อโรค ซึ่งคลอโรฟิลล์นั้นมีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ แต่จะทำงานได้ดีเมื่ออยู่ในรูปแบบของโมเลกุลที่ไม่ละลายน้ำเท่านั้น ผลของการศึกษาพบว่าการทานคลอโรฟิลล์จากผักโดยตรงนั้นจะให้ผลที่ดีกว่าการทานคลอโรฟิลล์สกัด และมีผลงานวิจัยยืนยันแล้วว่าคลอโรฟิลล์นั้นไม่มีความจำเป็นต่อร่างกายของมนุษย์

กลูต้าไธโอน

เป็นสารที่มีการพูดถึงกันว่ารับประทานหรือฉีดเข้าร่างกายแล้วจะทำให้ขาวขึ้น ซึ่งจริง ๆ แล้วกลูต้าไธโอนนั้นเป็นสารอนุมูลอิสระที่ร่างกายของเราสามารถสังเคราะห์ได้เอง โดยทำหน้าที่ปกป้องเนื้อเยื่อจากอนุมูลอิสระ กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิ และยังช่วยตับใยการขับสารพิษออกจากร่างกาย ซึ่งในเรื่องที่ช่วยให้ขาวขึ้นนั้น สารชนิดนี้มีฤทธิ์ในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ชนิดหนึ่งในร่างกาย ส่งผลให้เม็ดสีน้ำตาลกลายเป็นสีขาว แต่เรื่องนี้นั้นยังไม่ได้รับการศึกษาและรับรองอย่างชัดเจนว่าใช้ได้จริง

แอลคาร์นิทีน

เป็นสารที่ช่วยในเรื่องของการควบคุมน้ำหนัก โดยหน้าที่หลักของสารตัวนี้คือช่วยให้การนำไขมันมาเปลี่ยนให้เป็นพลังงานได้ดีขึ้น แต่การจะมีประโยชน์ก็ต่อเมื่อเราออกกำลังกายแบบแอโรบิกเช่น การวิ่ง ปั่นจักรยานหรือว่ายน้ำเป็นต้น หากรับประทานและไม่ออกกำลังกาย แอลคาร์นิทีนก็ไม่สามารถช่วยควบคุมน้ำหนักได้แต่อย่างใด

สารสกัดแต่ละตัวนั้นก็จะมีประโยชน์แตกต่างกันไป ซึ่งถ้าหากเรานั้นต้องการทานอาหารเสริมเพื่อช่วยในเรื่องต่าง ๆ ก็ลองมาดูว่าอาหารเสริมที่เราสนใจนั้นมีสารที่ช่วยในเรื่องนั้นอยู่ด้วยหรือไม่ โดยสังเกตได้จากฉลากบรรจุภัณฑ์ เพราะทางโรงงานอาหารเสริมนั้นจะต้องมีการระบุไว้บนฉลากบรรจุภัณฑ์อยู่แล้วว่าอาหารเสริมตัวนี้นั้นมีส่วนผสมหรือใส่สารอะไรบ้าง อย่าลืมตรวจดูให้รอบคอบกันนะ