เคล็ดไม่ลับในการดูแลดวงตา

เคล็ดไม่ลับในการดูแลดวงตา

ดวงตานั้น สำคัญไฉน เพราะดวงตาเป็นหน้าของดวงใจ เพราะมันทำหน้าที่ให้การมองเห็น ทำให้เราสามารถมองเห็นสิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้ ทำให้จะต้องคอยดูแลดวงตาให้ดี เนื่องจากปัจจุบันในแต่ละวันผู้คนใช้ดวงตากันหนักมา ทั้งจ้องคอมจากทั้งทำงาน จ้องโทรศัพท์มือถือ ดูซีรี่ย์ หรือติดตามข่าวสารต่าง ๆ ผ่านโทรศัพท์ ทำให้ดวงตาเราเสียได้ง่ายมาก เราจะต้องดูแลดวงตาเราให้ดีเพื่อให้ดวงตาอยู่กับเราไปนาน ๆ โดยในวันนี้เรามีเคล็ดที่ไม่ลับเกี่ยวกับการดูแลดวงตามาฝากกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยล

ถอดคอนแทคเลนส์ก่อนอาบน้ำและว่ายน้ำ

อย่างที่หลายคนรู้กันดีว่าควรถอดคอนแทคเลนส์ขณะที่นอนหลับ แต่ก็มีหลายคนที่ไม่รู้ว่าไม่ควรให้คอนแทคเลนส์นั้นเปียกน้ำ หรือโดนน้ำขณะที่เรายังใส่มันอยู่ เพราะว่าที่เราใส่คอนแทคเลนส์ติดต่อกันในขณะที่อาบน้ำหรือว่ายน้ำอยู่นั้น อาจจะทำให้คอนแทคเลนส์นั้นสัมผัสกับแบคทีเรียหรือปรสิตต่าง ๆ ที่มากับน้ำ ซึ่งมันจะซึมเข้าสู่ตาของเราแบบที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งเชื้อเหล่านั้นจะทำให้ตาเกิดการระคายเคืองหรือติดเชื้อที่ดวงตาได้ ดังนั้นเวลาอาบน้ำหรือว่ายน้ำก็อย่าลืมถอดคอนแทคเลนส์กันนะ

สวมแว่นเมื่อต้องปรับปรุงบ้าน

ทำไมเราต้องใส่แว่นทั้ง ๆ ที่เราก็ไม่ได้เป็นตัวทำเอง หลายคนคงกำลังมีความคิดแบบนี้ ก็เราจ้างช่างมาทำราไม่ได้ทำเอง จะต้องใส่แว่นทำไม แต่รู้มันว่าพวกฝุ่นละอองหรือเศษไม้อาจจะเข้าสู่ดวงตาของเราได้ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อดวงตาของเราอย่างแน่นอน ดังนั้นก็เราจะไม่ได้เป็นคนทำเองก็อย่าประมาทไป หาแว้นมาใส่ป้องกันเศษอะไรเข้าตาจะดีกว่าเพราะถ้าประมาทแล้วต้องเสียตาไปจะมานึกเสียใจที่ไม่ป้องกันไม่ได้นะ

หาหมอตาอย่างน้อยทุก 2 ปี

เราควรที่จะดูแลดวงตาของเราพอ ๆ กับที่เราดูแลฟันของเรา เพราะฉะนั้นเราควรที่จะไปพบแพทย์ทุก ๆ สองปี แม้ว่าตาของเราจะไม่ได้มีปัญหาอะไรก็ตาม แต่การตรวจตาอย่างสม่ำเสมอนั้นก็สามารถตรวจพบโรคและอาการที่ไม่มีอาการเริ่มแรกได้เช่น ต้อหิน นอกจากนี้ถ้าหากครอบครัวของเรามีประวัติเกี่ยวกับโรคตาด้วยนั้นก็ควรไปพบแพทย์ปีละครั้ง

ประคบเปลือกตาเป็นประจำ

เปลือกตาของเรานั้นจะมีต่อมที่ผลิตน้ำมันลงมาบนดวงตาของเรา ซึ่งถ้าเปลือกตาไม่ผลิตน้ำมันนั้นจะทำให้ตาของเราแห้งได้ ดังนั้นเราควรที่จะกระตุ้นต่อมนั้นด้วยการประคบร้อน ใช้แค่ผ้าขนหนูชุบด้วยน้ำอุ่นแล้วนำมาปิดตา กดกระชับกับเปลือกตาสักครู่ รับรองว่าดวงตาของเรานั้นจะสดใสมากขึ้นอย่างแน่นอน

สวมแว่นกันแดด

ในช่วงขณะที่ดวงอาทิตย์นั้นมีพลังหรือแสงแดด ถึงแม้ว่าจะถูกเมฆสีขาวปุยมาบดบังเอาไว้ก็ตาม แต่แสงแดดก็ยังสามารถมาทำลายดวงตาของเราได้ ซึ่งการสวมแว่นตากันแดดนั้นจะสามารถช่วยปกป้องดวงตาของเราจากรังสีอัลตราไวโอเลตได้ถึง 90 – 100% ดังนั้นหาแว่นมาใส่กันเถอะ ถึงจะโดนว่าเหมือนคนขายลอตเตอรี่ก็ปล่อยเขาเพราะเราดูแลดวงตาของเรา ยิ่งบ้านเรานั้นเป็นเมืองร้อนที่แดดกลางวันยิ่งร้อนเหมือนพร้อมที่จะเผาทุกคนบนโลกได้ แนะนำให้หาแว่นดี ๆ สักอันเพื่อป้องกันรังสี UVA และ UVB จากแดดนั่นเอง