งานมาแน่ถ้าแมทซ์สีเสื้อดี

งานมาแน่ถ้าแมทซ์สีเสื้อดี

ช่วงต้นปีแบบนี้ เชื่อว่าต้องมีหลายคนที่กำลังมองหางานใหม่กันอยู่แน่ ๆ แน่นอนว่าหางานสิ่งที่เขาจะดูหลัก ๆ ก็คือประสบการณ์ หรือความสามารถในการทำงานนั้น ๆ แต่เคยสังเกตกันหรือไม่ว่าในการสัมภาษณ์งานถึงแม้ว่าเราจะเตรียมพร้อมในด้านประสบการณ์หรือข้อมูลมาแน่นแค่ไหน บางทีก็ไม่ได้งานเหมือนกันนะ เพราะต้องบอกเลยว่าบุคลิกหรือการแต่งตัวในการสัมภาษณ์ก็มีผลในการตัดสินใจไม่มากน้อยเหมือนกัน เพราะมันจะช่วยสร้าง First Impression ให้กับผู้ที่สัมภาษณ์เราได้

แต่ไม่ใช่ว่าจะให้ใส่ชุดกระโปรงที่คลุมเข่าสีดำกับเสื้อเชิ้ตสีขาวธรรมดาไปนะ แต่นั่นก็ไม่ได้ผิดอะไร เพราะมันก็เป็นธรรมเนียมนิยมที่หลายคนทำตาม ๆ กันมา แต่ถ้าสาว ๆ เป็นสาวแฟชั่นหรือต้องไปสัมภาษณ์งานเกี่ยวกับแฟชั่น ศิลปะ หรืออะไรก็ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์มาก ๆ ถ้ามาจะใส่ชุดธรรมดาเรียบ ๆ ล่ะก็ Say Goodbye งานนั้นไปได้เลย โดยเรานั้นจะต้องแต่งตัวเพื่อบ่งบอกความเป็นตัวเองออกมา ดังนั้นหัวข้อในวันนี้ก็คือแมทซ์สีชุดยังไงให้สวย แต่ยังสุภาพและที่สำคัญยังได้งานมาอยู่ในกำมือ พูดมากมาเยอะเริ่มจะเจ็บคอแล้ว ไปดูเลยกันดีกว่า

สีฟ้า สีน้ำเงิน ทางเลือกที่เซฟที่สุด

สีฟ้าและสีน้ำเงินนั้นจะเป็นทางเลือกที่เซฟและเป็นที่แนะนำมากที่สุดในการไปสัมภาษณ์งาน โดยจากการสำรวจนั้นพบว่า 23 เปอร์เซ็นต์ นั้นจะมักเลือกใส่เสื้อผ้าสีนี้ไปสมัครงานกัน เพราะมันจะทำให้รู้สึกน่าเชื่อถือ เข้มแข็งและมั่นคง แต่ในทางเดียวกันก็จะให้ความรู้สึกดูสุภาพและอ่อนโยน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ควรใส่สีฟ้าหรือน้ำเงินทั้งตัว เพราะมันจะกลายความรู้สึกกดดันได้ ซึ่งอาจจะต้องหาสีอื่นมาเบรคเช่น สีขาว โดยการเลือกเสื้อตัวในเป็นสีขาว แล้วใส่สูทสีฟ้าหรือน้ำเงินทับก็ได้นะ

สื่อถึงความเป็นผู้นำ ต้องสีดำเท่านั้น

สีดำนั้นเป็นอีกสีที่น่าสนใจ เพราะสีดำจะสื่อถึงอำนาจ ความเป็นผู้นำ สีดำนั้นจะเหมาะสำหรับการสัมภาษณ์ในตำแหน่งผู้บริหาร แต่ต้องระวังในเรื่องของการข่ม หรือทำให้ผู้สัมภาษณ์รู้สึกอึดอัด ทางที่ดีนั้นไม่ควรใส่สีดำทั้งตัว ถึงแม้ว่าจะดูเท่แค่ไหนก็ตาม อาจจะหาเครื่องประดับที่มีสีสันสดใส รองเท้า หรือกระเป๋ามาถือคู่เพื่อลดความแข็งของสีลง

สีเทา อีกทางหนึ่งที่ปลอดภัย

สีอีกสีหนึ่งที่สวยและจัดว่าเป็นไอเทมที่ดีในการสัมภาษณ์งานก็คือ สีเทา เพราะสีเทาจะสื่อว่าเรานั้นเป็นคนที่มีเหตุผล  และวิเคราะห์เก่ง ซึ่งทักษะเหล่านี้นั้นเป็นทักษะที่จำเป็นมากสำหรับทุกหน้าที่ในการทำงาน แต่ถ้าหากสาว ๆ เป็นคนที่รักการแต่งตัว ซึ่งการใส่เสื้อผ้าเรียบนั้นอาจจะไม่ใช่แนวสักเท่าไหร่ อาจจะลองหาเครื่องประดับที่มีสีสัน เช่น ผ้าพันคอ หรือกระเป๋ามาถือเพื่อเพิ่มสีสันได้

อย่าใส่สีน้ำตาลทั้งตัว

สีน้ำตาลนั้นความจริงแล้วไม่ได้สื่อความหมายในแง่ลบเลยแม้แต่น้อย ตรงกันข้ามกลับสื่อถึงความอ่อนโยนและน่าเชื่อถือ แต่ก็สามารถสื่อถึงความล้าสมัย และเชยมากเกินไป เพราะในการสมัครเข้าทำงานนั้นเราจะต้องทำให้ผู้ที่สัมภาษณ์เรานั้นรู้สึกว่าเราเป็นคนกระฉับกระเฉง มีหัวก้าวหน้าและทันสมัย ดังนั้นถ้าไม่อยากเสี่ยงก็ควรที่จะเลี่ยงสีน้ำตาลไว้เป็นดีที่สุด อาจจะหันมาใส่สีโทนครีมขาวแทนหรือหาคู่สีมาแมทซ์ให้พอดูทันสมัยมากขึ้น หรือไม่ก็หาแว่นเก๋ ๆ มาใส่ก็เป็นอีกไอเดียหนึ่งที่ดี

แดง สีแห่งความกล้าแสดงออกที่ไม่แนะนำ

ถึงแม้ว่าสีแดงนั้นจะสื่อถึงความกล้าแสดงออกและความกล้าหาญในตัวของเรามากแค่ไหน แต่คนสัมภาษณ์ส่วนใหญ่มักจะคิดไปในทางที่ไม่ดีและแย่กว่าที่คิดได้ ดังนั้นจึงอย่าลืมว่ามีข้อยกเว้นสำหรับทุกกฎ ซึ่งสีแดงก็คือหนึ่งในนั้นเช่นกัน เพราะมันอาจจะสื่อให้เห็นถึงความก้าวร้าว ไม่เชื่อฟัง มากกว่าพลังงานในการทำงาน แถมยังดูมองว่าเป็นคนแรง ๆ อีกด้วย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงสีแดงไว้ดีกว่า