ท่าโยคะแก้ปวดหลัง

ท่าโยคะแก้ปวดหลัง

สาว ๆ คนไหนที่นั่งทำงานนาน ๆ แล้วปวดหลังบ้าง ซึ่งแต่ละครั้งเวลาที่เราปวดทีนึง ทันทำอะไรไม่ได้เลย ต้องทานยาแก้ปวดหรือไม่ก็ต้องคอยนวดหลังกันตลอด แต่มันยังมีอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยแก้อาการปวดหลัง ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำท่าโยคะแก้อาการปวดหลัง ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ แถมยังเห็นผลอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

ท่าหมาก้มหน้า

ท่านี้จะช่วยยึดกล้ามเนื้อและผ่อนคลายอาการปวดตึง นอกจากนี้ยังช่วยยืดกล้ามเนื้อขาด้านหลังตั้งแต่ก้นไปจนถึงกล้ามเนื้อน่องอีกด้วย แล้วไม่ได้ช่วยแค่ลดอาการปวดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ นอนไม่หลับ อ่อนเพลียได้อีก ทั้งยังเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางด้วย

วิธีทำ

 • เริ่มจากคุกเข่าลงกับเสื่อโยคะ เตียงหรือพื้น โค้งลำตัวราบกับพื้น วางมือลงบนพื้นในลักษณะที่มือวางล้ำช่วงไหล่พอประมาณ จากนั้นค่อย ๆ ยกลำตัวและก้นขึ้น
 • พยายามให้หลัง ขาและแขนเหยียดตรงที่สุด สูดลมหายใจเข้าออก 5 – 10 ครั้ง เสร็จแล้วกลับสู่ท่าเริ่มต้น และทำซ้ำอีกประมาณ 5 – 7 เซ็ต

ท่าวัว

เป็นอีกท่าหนึ่งที่ดีมาก ๆ สำหรับคนที่มีอาการปวดหลัง แล้วใครที่ไม่เคยเล่นโยคะมาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะท่านี้ง่ายและปลอดภัย แถมยังได้ประโยชน์ต่อร่างกายเพียบ โดยท่านี้จะช่วยลดอาการตึงไหล่และคอ เพิ่มความยืดหยุ่นบริเวณกระดูกสันหลัง ช่วยให้เราหายใจได้ลึกมากขึ้นหและยังไปกระตุ้นอวัยวะในช่องท้องทำงานได้ดีขึ้น

วิธีทำ

 • เริ่มจากคุกเข่าและวางมือลงบนพื้น โดยมือนั้นจะต้องตรงกับหัวไหล่ ส่วนเข่าควรตรงกับเอว แล้วก็พยายามกะระยะห่างระหว่างเข่ากับมือให้เท่ากับความยาวของช่วงตัวเราพอดี
 • หายใจเข้า ค่อย ๆ เงยหน้ามองขึ้นไปด้านบน แอ่นก้นให้อยู่สูงกว่าแผนหลัง หายใจออกพร้อมกับเก็บคางชิดกับหน้าอก โก่งหลังในลักษณะแมวขู่ ค้างท่านั้นไว้สักพัก แล้วจึงกลับมาทำซ้ำประมาณ 10 – 15 เซต

ท่างูเห่า

ท่านี้จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อชั้นใน บรรเทาอาการปวดหลังได้ ทั้งยังบรรเทาอาการปวดประเดือนได้ด้วยนะ นอกจากนี้ยังเป็นท่าเพิ่มความสูงอีกด้วยนะ คือท่านี้ยิ่งทำมากเท่าไหร่ หลังก็จะเหยียดและเพิ่มความสูงมากขึ้นเท่านั้น

วิธีทำ

 • นอนคว่ำราบกับพื้น ให้ขาชิดกันหรือจะแยกขาออกประมาณหนึ่งช่วงไหล่ก็ได้
 • จากนั้นเหยียดแขนขั้น แต่พยายามให้ศอกงอเล็กน้อยเพื่อยกลำตัวช่วงบนขึ้น
 • เปิดอก เปิดไหล่ พยายามยืดศีรษะขึ้นให้ขนานกับลำตัวช่วงบน แล้วค้างท่านี้ไว้ หายใจเข้าออก ประมาณ 3 – 5 ลมหายใจ แล้วกลับสู่ท่านอนคว่ำเหมือนเริ่มต้น

ท่าเด็กหมอบ

ถือเป็นท่าลดอาการปวดหลังได้ดีสุด ๆ อีกหนึ่งท่า เขาจะช่วยยืดกล้ามเนื้อให้ยืดหยุ่นและผ่อนคลายมากขึ้น ทั้งบริเวณหลังช่วงล่าง สะโพก ต้นขาและข้อเท้า นอกจากนี้ ท่านี้ยังช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับการนอนได้ด้วย เพราะท่านี้ทำให้ความเครียดกับอาการอ่อนล้าลดลง ก็จะส่งผลให้เรานอนหลับได้สบายยิ่งขึ้น

วิธีทำ

 • นั่งคุกเข่าเท้าชิดกัน วางสะโพกบนส้นเท้า เหยียดปลายเท้าและข้อเอท้าไปด้านหลัง
 • หายใจออกค่อย ๆ ก้มตัวลง คอตรง ไม่เอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง ก้มจนหน้าผากแตะพื้น โดยพยายามไม่ยกสะโพกขึ้นมาจากส้นเท้า ค้างไว้ 30 วินาที แล้วค่อยคลายท่า ทำซ้ำประมาณ 3 – 5 ครั้ง

ท่าตรีโกนหมุนกลับ

ท่านี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อสะโพก ขาและหลัง เพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรง แถมยังช่วยยกกระชับ ไม่ให้บั้นท้ายดูหย่อนหรือใหญ่จนเกินไปด้วย เป็นอีกหนึ่งท่าที่ดูเหมือนต้องใช้สกิลเยอะ แต่ทำง่ายมาก ๆ

วิธีทำ

 • เริ่มจากกางขาออกเท่าช่วงไหล่ บิดเท้าช้างใดข้างหนึ่งออกด้านข้างลำตัว อีกข้างหนึ่งบิดเข้าหาลำตัวเล็กน้อย กางแขนทั้งสองข้างเหยียดตรงโน้มตัวลงมาจนมือข้างเดียวกันกับเท้าข้างที่บิดออกหแตะกับปลายเท้า
 • ชูแขนอีกข้างขึ้นชี้ฟ้า หันศีรษะมองด้านบนในทิศทางเดียวกันกับมือ ค้างท่านี้ไว้สัก 5 – 10 ลมหายใจ และค่อยกลับสู่ท่าเริ่มต้น

แหล่งที่มา : sistacafe.com