ท่าโยคะลดปวดประจำเดือน

ท่าโยคะลดปวดประจำเดือน

เกิดเป็นผู้หญิงนั้นแสนจะลำบาก มีเรื่องให้คิดอย่างมากมายไหนจะเรื่องความสวยความงาม ไหนจะเรื่องหุ่น และเรื่องที่สำคัญที่ผู้ชายส่วนใหญ่ไม่เข้าใจก็คือการปวดประจำเดือนนั้นเอง เพราะนอกจากจะต้องใส่ผ้าอนามัยตลอด ยังจะต้องมาคอยระวังว่าประจำเดือนจะเลอะกางเกงเมื่อไหร่ แถมยังไหนจะอาการปวดประจำเดือนที่บางคนถึงขั้นลุกเดินไปไหนไม่ไหว จนต้องทานยาแก้ปวดเป็นประจำ แต่การทานยาแก้ปวดติดต่อการบ่อย ๆ ก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้นะ ในวันนี้เราจึงจะมาเอาใจสาวที่มีประจำเดือนด้วย ท่าโยคะลดปวดประจำเดือนที่ทำตามแล้วช่วยทำให้หายปวดได้แบบไม่ต้องพึ่งยาเลย ถ้าพร้อมก็ไปดูกัน

Child’s Pose

ท่านี้ถือเป็นท่าโยคะขั้นเบสิกที่ทุกคนสามารถทำตามกันได้แบบง่าย ๆ แถมยังมีประโยชน์หลายอย่างด้วยนะ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่มีอาการปวดประจำเดือนบริเวณส่วนหลังเป็นประจำ ซึ่งท่านี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อบริเวณหลัง เลยช่วงบรรเทาอาการปวดให้หายไปได้ และทำให้จิตใจของเราสงบขึ้นด้วย

วิธีทำ : นั่งคุกเข่าปลายเท้าชิดกัน เหยียดปลายเท้าแล้วนั่งลงบนส้นเท้า จากนั้นก็ให้หายใจออกพร้อมก้มตัวลง จนหน้าผากแตะพื้น ลำตัวตรง เหยียดแขนทั้งสองข้างไปด้านหน้าเหนือศีรษะ ค้างท่านี้ไว้ประมาณ 30 วินาที ก็จะรู้สึกว่ากล้ามเนื้อผ่อนคลายขึ้นและอาการปวดเริ่มบรรเทาลงได้แล้ว

Forward Fold

ถ้าสาว ๆ ที่มีอาการปวดประจำเดือนบ่อย ๆ แทบจะทุกเดือน เราก็ขอแนะนำว่าไม่ควรนั่งติดโต๊ะนาน ๆ กันนะ เพราะว่าการที่เราไม่ขยับเนื้อขยับตัวเลยอาจทำให้อาการปวดมันหนักขึ้นได้ ทางที่ดีควรยืนเส้นยืดสายบ้าง ด้วยท่าโยคะแบบยืนอย่าง Forward Fold ที่ช่วยทั้งยืดกระดูกสันหลังและยืดกล้ามเนื้อบริเวณสะโพก ช่วยลดอาการปวดบริเวณหลังลามไปถึงขา เหมาะสำหรับคนที่ปวดประจำเดือนแล้วเกิดอาการเมื่อยล้าแบบสุด ๆ

วิธีทำ : เริ่มต้นด้วยการยืนตัวตรงปลายเท้าชิดกัน แล้วค่อย ๆ งอเข่าใช้มือทั้งสองข้างจับข้อเท้าเอาไว้ จากนั้นค่อย ๆ ยืดสะโพกขึ้นด้านบน เรียกได้ว่าเป็นท่าโยคะที่ทำได้ทุกที่ ทุกเวลา

Supine Twist

ท่าโยคะท่านี้ถือเป็นทาที่ทำแล้วส่งผลดีต่อร่างกายหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการช่วยกระตุ้นการทำงาน ดีท็อกซ์และรีเฟรชอวัยวะภายในให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น แถมยังช่วยคลายความกังวลและลดความเครียดที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดท้องบรรเทาลงได้ด้วยเช่นกัน

วิธีทำ : เริ่มต้นเตรียมตัวในท่านอนหงาย ยืดปลายเท้าตรง จากนั้นงอเข่าขวาขึ้นแล้วใช้มือซ้ายแจะที่ด้านนอกของเข่าซ้าย เสร็จแล้วก็ออกแรงที่มือซ้ายดันเข่าขวาให้ติดพื้นแล้วบิดพร้อมหันหน้าไปทางด้านขวา ค้างไว้สักพักแล้วสลับข้างไปทำแบบเดียวกัน

Cat – Cow

เป็นอีกหนึ่งท่าโยคะแบบง่าย ๆ ต่อให้เล่นโยคะไม่เป็น ไม่เคยเล่นโยคะมาก่อนก็สามารถทำตามกันได้อย่างแน่นอน ซึ่งท่านี้จะช่วยวอร์มอัพร่างกายเลยบรรเทาอาการปวดเกร็งให้ลดลงได้อีกด้วย โดยเฉพาะอาการปวดบริเวณหลังและกล้ามเนื้อหน้าท้อง พอเราได้ยืดเส้นยืดสายด้วยการทำโยคะ ก็จะช่วยทั้งคลายกล้ามเนื้อและเพิ่มความสมดุลย์ทางอารมณ์

วิธีทำ : เริ่มต้นด้วยการนอนคว่ำตัวลง ใช้มือและเข่าทั้งสองข้างรับน้ำหนักตัวไว้ ค่อย ๆ หายใจเข้าแล้วยกตัวขึ้นพร้อมกับเหยียดแขนให้ตึงในท่า Cat จากนั้นก็ให้เงยหน้าขึ้นแล้วแอ่นหลังโค้ง กดหน้าท้องลงให้ใกล้พื้นมากที่สุดในท่า Cow แล้วทำท่านี้สลับ Cat – Cow ต่อไปได้เลย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับท่าโยคะที่ได้แนะนำกันไป หวังว่าสาว ๆ คงชอบกันนะ เพื่อที่จะไม่ต้องทานยาแก้ปวดตลอด เพราะการทานยาบ่อย ๆ มันไม่ดีต่อสุขภาพ

แหล่งที่มา : https://sistacafe.com/