5 สัญญาณเตือนว่าร่างกายขาดโปรตีน

5 สัญญาณเตือนว่าร่างกายขาดโปรตีน

โปรตีน เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายอย่างมาก เพราะช่วยให้อิ่มเร็วและอิ่มนาน แม้จะอยู่ในช่วงของการลดน้ำหนัก ร่างกายก็ไม่สามารถขาดสารอาหารประเภทนี้ได้ แต่ในขณะเดียวกันมีหลายคนที่ลดน้ำหนักต้องเจอกับภาวะร่างกายขาดโปรตีน ซึ่งเมื่อร่างกายขาดโปรตีนก็จะแสดงอาการบางอย่างออกมา วันนี้เราจึงรวบรวม 5 สัญญาณเตือนว่าร่างกายขาดโปรตีนมาฝากกัน ซึ่งมีดังต่อไปนี้

หิวบ่อยมาก

ในช่วงของการลดน้ำหนัก หากมีอาการหิวบ่อย อาจเป็นเพราะว่าร่างกายได้รับปริมาณโปรตีนที่น้อยเกินไป แม้จะกินอาหารในแต่ละมื้ออิ่มมาก แต่ผ่านไปสักพักก็รู้สึกหิวขึ้นมาอีก สิ่งที่จะตามมาก็คือ การกินไม่หยุด รวมทั้งอาจเผลอไปกินจุบจิบ ซึ่งนั่นย่อมทำให้การลดน้ำหนักไม่ได้ผลตามที่หวังไว้ อีกทั้งยังเสี่ยงทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นจากเดิมอีกด้วย

ไม่สบายบ่อยเกินไป

หากรู้สึกว่าร่างกายเริ่มป่วยบ่อย นั่นเป็นเพราะภูมิคุ้มกันในร่างกายไม่ดีเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งภูมิคุ้มกันที่แย่ลง อาจเกิดจากการที่ร่างกายได้รับปริมาณโปรตีนที่น้อยเกินไป ตราบใดที่ภูมิคุ้มกันแย่ ก็ทำให้ร่างกายติดเชื้อง่าย โดยปกติแล้วร่างกายควรได้รับปริมาณสารอาหารอย่างโปรตีนประมาณวันละ 1.5 – 2  กรัมต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัม

น้ำหนักขึ้นง่าย

อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก แต่น้ำหนักตัวกลับยิ่งเพิ่มขึ้น บอกเลยว่าสัญญาณเตือนนี้กำลังบ่งบอกว่าร่างกายกำลังขาดโปรตีน ซึ่งเมื่อใดที่ร่างกายได้รับปริมาณโปรตีนไม่เพียงพอ ก็จะเริ่มเกิดการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อมากขึ้น ซึ่งมวลกล้ามเนื้อในร่างกาย เปรียบดั่งสถานที่เก็บโปรตีนที่ใหญ่ที่สุดเลยก็ว่าได้ การกินโปรตีนในปริมาณน้อย จะส่งผลให้ร่างกายเริ่มดึงโปรตีนจากมวลกล้ามเนื้อมาใช้

หากใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะทำให้ร่างกายสูญเสียมวลกล้ามเนื้อในที่สุด ส่งผลให้อัตราการเผาผลาญพลังงานลดลงไปด้วย สิ่งที่จะตามมาเมื่อการเผาผลาญในร่างกายไม่ดีก็คือ การมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง

สูญเสียมวลกระดูก

รู้หรือไม่ว่าการมีกระดูกที่แข็งแรง ไม่เพียงแต่ต้องอาศัยการกินแคลเซียมเท่านั้น เพราะโปรตีนก็เป็นส่วนสำคัญของสุขภาพกระดูกด้วยเช่นกัน หากร่างกายไม่ได้รับสารอาหารประเภทโปรตีนที่เพียงพอ ก็จะทำให้เกิดการสูญเสียมวลกระดูกไปด้วย ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงในเรื่องกระดูกแตกหักง่ายเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ที่สำคัญยังส่งผลให้เกิดปัญหากระดูกบางด้วยเช่นกัน

ผิวหนังเหี่ยว ผมร่วง

อีกหนึ่งสัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าร่างกายขาดโปรตีนในช่วงลดน้ำหนักก็คือ ผมร่วงและผิวหนังเริ่มเหี่ยวย่น เพราะเมื่อร่างกายได้รับปริมาณโปรตีนที่น้อยติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้เส้นผมร่วงง่าย ผมบาง ผมขาด ผมแห้ง และเส้นผมแตกปลาย อีกทั้งยังส่งผลให้ผิวหนังแห้งกร้าน ไม่มีความยืดหยุ่น ผิวเหี่ยวย่นจนสังเกตเห็นถึงความผิดปกติได้อย่างชัดเจน

แหล่งที่มา : www.sanook.com