5 เคล็ดลับดื่มน้ำ เพื่อระบบขับถ่ายที่ดี

5 เคล็ดลับดื่มน้ำ เพื่อระบบขับถ่ายที่ดี

ถ้าถามว่าในแต่ละวันควรดื่มน้ำเปล่าประมาณกี่ลิตรหรือกี่แก้ว หลายคนอาจจะคุ้นเคยกันอย่างดีว่าควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 2 ลิตร หรือประมาณ 8 แก้วต่อวัน ซึ่งการดื่มน้ำเปล่าให้ได้ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ไม่เพียงแต่จะช่วยให้ผิวพรรณกระจ่างใสเท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี และส่งผลให้การลดน้ำหนักเห็นผลชัดเจนอีกด้วย วันนี้เราจะมาแชร์ 5 เคล็ดลับการดื่มน้ำเปล่าที่ช่วยในเรื่องการลดน้ำหนักมาให้ได้ทำตามดังนี้

1 แก้ว ช่วง 6-7 โมงเช้า

เริ่มด้วยแก้วแรกของวัน ช่วงเวลา 6-7 โมงเช้า แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่า 1 แก้ว ซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายได้รับน้ำหลังจากที่ไม่ได้รับมาตลอดทั้งคืน ซึ่งการดื่มน้ำในช่วงนี้จะช่วยลดภาวะขาดน้ำ ลดความข้นหนืดของเลือด ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี พร้อมทั้งกระตุ้นลำไส้ และช่วยให้ขับถ่ายได้คล่อง

1 แก้ว ช่วง 8-9 โมงเช้า

มาต่อกันที่แก้วที่ 2 ของวัน ให้ดื่มในช่วง 8-9 โมงเช้า ซึ่งแนะนำให้ดื่มก่อนกินอาหารเช้าประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้น ที่สำคัญไม่แนะนำให้ดื่มน้ำก่อนหรือหลังกินอาหารทันที เพราะจะทำให้น้ำเข้าไปเจือจางน้ำย่อย ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่ดีพอ อีกทั้งยังช่วยลดความอยากอาหาร พร้อมทั้งช่วยให้อิ่มเร็วยิ่งขึ้น

3 แก้ว ช่วง 9 โมง – บ่ายโมง

ในระหว่าง 9 โมงเช้าไปจนถึงบ่ายโมง ควรดื่มน้ำให้ได้ 3 แก้ว ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับปริมาณน้ำที่มากพอ เนื่องจากร่างกายเผชิญกับแสงแดดและสูญเสียเหงื่อ การดื่มน้ำ 3 แก้วในช่วงเวลานี้ จะช่วยลดการสูญเสียน้ำในระหว่างวันได้ดี และยิ่งถ้าดื่มก่อนมื้อเที่ยงประมาณ 15 นาที จะช่วยลดความอยากอาหารลงอีกด้วย

2 แก้ว ช่วงบ่ายโมง – 5 โมงเย็น

ช่วงเวลาบ่ายโมงไปจนถึง 5 โมงเย็น แนะนำให้ดื่มน้ำให้ครบ 2 แก้ว จะช่วยป้องกันปัญหาผิวแห้ง แถมยังช่วยแก้อาการกระหายน้ำได้ดี โดยเฉพาะใครที่ต้องนั่งทำงานอยู่ในห้องแอร์ จำเป็นที่จะต้องเติมน้ำเข้าสู่ร่างกาย เพื่อลดการสูญเสียน้ำจากการสัมผัสแสงแดดและการทำงานหรือทำกิจกรรมในช่วงบ่าย

3 แก้ว ช่วง 6 โมงเย็น – 4 ทุ่ม

มาถึงช่วงสุดท้ายของการดื่มน้ำในแต่ละวัน เริ่มตั้งแต่ 6 โมงเย็น ไปจนถึง 4 ทุ่ม ควรดื่มน้ำให้ครบ 3 แก้ว การดื่มน้ำในช่วงนี้จะช่วยชะล้างสิ่งตกค้างในลำไส้ได้ดี แถมยังช่วยป้องกันร่างกายไม่ให้ขาดน้ำขณะนอนหลับได้ดีเลยทีเดียว

แหล่งที่มา : www.sanook.com