7 เรื่องเทคโนโลยีที่คนวัยทำงานควรศึกษา

7 เรื่องเทคโนโลยีที่คนวัยทำงานควรศึกษา

ทุกวันนี้เทคโนโลยีเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามากขึ้น จนเรียกได้ว่ากำลังพาตัวเองก้าวเข้าสู่โลกแห่งอนาคตเข้าไปทุกที เริ่มตั้งแต่ของใช้ใกล้ตัวอย่างโทรศัพท์มือถือที่ทั้งฉลาดและเป็นทุกอย่างของชีวิตคนยุคใหม่ ซึ่งเมื่อโลกดิจิทัลแฝงอยู่ในทุกด้านของชีวิต ก็คงจะหนีไม่พ้นในเรื่องของการทำงาน หลาย ๆ องค์กรพยายามปรับตัวให้เป็นองค์กรที่เข้ากับยุคเทคโนโลยีสุดล้ำสมัย ถ้าหากใครมีความรู้ด้านเทคโนโลยี เรียกได้ว่าสามารถสร้างความได้เปรียบให้กับตัวเองได้มากกว่าคนอื่น ๆ ดังนั้นวันนี้เราจึงมี 7 เรื่องเทคโนโลยีที่คนวัยทำงานควรศึกษามาฝากหนุ่มสาววัยทำงานกัน จะเรื่องอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

Cyber Security

เป็นเรื่องของความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ เนื่องจากทุกวันนี้ชีวิตเราเกี่ยวเนื่องกับอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีแทบจะ 24 ชั่วโมง ชนิดที่ว่าผนวกรวมเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันไปแล้ว จะทำอะไรก็ต้องทำผ่านออนไลน์ จึงจำเป็นต้องคำนึงในแง่ของความปลอดภัยในการใช้งาน อาทิ การถูกแฮกขโมยข้อมูล การปล่อยไวรัสคอมพิวเตอร์โจมตี การรั่วไหลของข้อมูล ดังนั้น ความรู้ความเข้าใจในการใช้งานโลกดิจิทัลแบบเดิม ๆ อาจจะไม่ครอบคลุมความปลอดภัยในเรื่องนี้ พื้นฐานของคนที่ใช้อินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีในปัจจุบันจึงต้องยึดเอาเรื่องการป้องกันสูงสุดจากการถูกหลอก เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้มีความเสียหายใด ๆ เกิดขึ้นบนออนไลน์

AI

ทุกวันนี้หลาย ๆ วงการล้วนมี AI ประจำการอยู่บ้างแล้ว ไม่เว้นแม้แต่วงการอินฟลูเอนเซอร์ และยิ่งเมื่อช่วงปลายปี 2021 โลกเรามี Metaverse หรือความเป็นโลกเสมือนเข้ามาเป็นตัวเร่งการพัฒนาขีดความสามารถของ AI จึงเป็นไปได้ว่า ปรากฏการณ์ที่ AI จะฉลาดกว่ามนุษย์นั้นอาจจะเร็วขึ้นกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ เพราะฉะนั้น หันมาสนใจว่า AI คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง และศึกษาวิธีทำงานของ AI บ้างก็ดี จะได้พอจับทางอนาคตถูก

Metaverse

เวลานี้โลกเราเข้าสู่ยุคที่เริ่มสร้างโลกเสมือนกันขึ้นมาอย่างจริงจัง จนมันอาจจะซ้อนทับกับโลกแห่งความจริงเร็วกว่าที่คิด ยิ่งถ้ามาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ทำให้เมทาเวิร์สเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของชาวโลกได้อย่างจริงจังภายใน 5 ปีแบบที่ลั่นวาจาไว้ เราคงได้เห็นอะไรต่ออะไรที่ไม่ได้คาดคิดในวันนี้อีกมากมาย ที่สำคัญการเปลี่ยนแปลงนี้มีแนวโน้มที่จะพัฒนาต่อได้อีกไกลในอนาคต เพราะบริษัทด้านเทคโนโลยียักษ์ใหญ่หลายเจ้าก็กระโดดลงมาเล่นกับโลกเสมือนกันมากขึ้นแล้ว

Blockchain

เมื่อพูดถึงการทำธุรกรรมหรือการซื้อขายสิ่งต่าง ๆ บนโลกดิจิทัล ฟังดูอาจรู้สึกว่าเสี่ยง แต่การซื้อขายในลักษณะนี้ทำกันผ่านเทคโนโลยีเบื้องหลังที่เรียกว่าบล็อกเชน คอยตรวจสอบความถูกต้อง ความโปร่งใส โดยไม่สามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูลใด ๆ ได้ จริง ๆ แล้วมันก็คือเทคโนโลยีการเก็บข้อมูลที่ไม่มีตัวกลาง แต่เราสามารถรู้ว่าใครเป็นเจ้าของข้อมูลชุดไหน เพราะข้อมูลของแต่ละคนจะสามารถแชร์ไปยังทุก ๆ คนได้เหมือนห่วงโซ่ โดยจะมีวิธีเข้ารหัสทางคอมพิวเตอร์เพื่อความปลอดภัย จึงมั่นใจได้ว่าธุรกรรมทั้งหมดที่เกิดขึ้นปลอดภัยจากการปลอมแปลงข้อมูลและตรวจสอบได้

Cryptocurrency

ในแวดวงดิจิทัล คริปโทเคอร์เรนซีมีมานานแล้ว แต่เพิ่งจะกลายเป็นปรากฏการณ์ให้คนครึ่งค่อนโลกแห่ไปศึกษาวิธีเล่นเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยเห็นว่านักลงทุนที่อยู่ในวงการอยู่เดิมได้รับผลกำไรที่สูงมาก อีกทั้งยังสามารถทำเงินได้แบบ Passive Income แค่ลงทุนและได้รับผลตอบแทน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เคยมีการเตือนให้ระมัดระวังและศึกษาให้ดีก่อนที่คิดจะเข้าสู่วงการนี้ อย่าคิดแค่ว่าเล่นเพื่อหวังรวยเร็ว เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง ที่สำคัญตลาดยังผันผวนสูงมาก

NFT

หลายคนอาจเพิ่งเคยได้ยิน NFT เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาก็ได้ ซึ่ง NFT ก็เป็นหนึ่งในคริปโทเคอร์เรนซี โดยอยู่ในรูปของสินทรัพย์บนโลกดิจิทัล ที่สามารถซื้อแล้วเป็นเจ้าของได้ เพียงแต่เราไม่สามารถจับต้องสินทรัพย์เหล่านั้นได้ และจะถูกนำไปใช้ในการยืนยันกรรมสิทธิ์เฉพาะสินทรัพย์ดิจิทัลเท่านั้น โดย NFT นั้นก็ถูกสร้างขึ้นมาจากเทคโนโลยี Blockchain เช่นเดียวกัน และใช้คริปโทฯ ในการซื้อขาย ที่น่าสนใจคือ NFT กลายเป็นแหล่งสร้างเงินรูปแบบใหม่บนโลกดิจิทัล

Data Analytics

ข้อมูลที่มีอยู่บนโลกนี้มีมากมายมหาศาล จนเรียกว่าบิ๊ก ดาต้า (Big Data) โดยการจะนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้งาน ก็จำเป็นต้องผ่านกระบวนการวิเคราะห์ก่อน ทักษะการวิเคราะห์และการจัดการข้อมูลจึงเป็นทักษะสำคัญในยุคนี้ เพราะ เรื่องของ Data Analytics คือการนำข้อมูลที่ได้จากที่ต่าง ๆ มาวิเคราะห์เพื่อประโยชน์ในการเป็นเครื่องมือสำหรับธุรกิจ เช่น การทำการตลาดให้ตรงใจลูกค้ามากขึ้น ซึ่งทุกวันนี้องค์กรต่าง ๆ ล้วนมีการนำเรื่องของ Data Analytics เข้ามาเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ของการทำการตลาดเกือบหมดแล้ว ไม่เว้นแม้แต่ร้านค้าออนไลน์

แหล่งที่มา : www.sanook.com