10 นิสัยที่ช่วยลดน้ำหนักได้

10 นิสัยที่ช่วยลดน้ำหนักได้

รูปร่างเป็นสิ่งสำคัญที่หลายคนให้ความสนใจ แต่การลดน้ำหนักดูเหมือนเป็นเรื่องยาก ต้องมีการเปลี่ยนแปลงกิจวัตรประจำวันหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหาร หรือการออกกำลังกาย อย่างไรก็ตามการลดน้ำหนักสักสองสามกิโลกรัมอาจไม่จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงอาหารและการใช้ชีวิตในปัจจุบันของเราใหม่ทั้งหมด ที่จริงแล้วนิสัยเล็ก ๆ บางอย่างของเราก็สามารถช่วยลดน้ำหนักได้เช่นกัน ว่าแต่จะมีนิสัยไหนบ้างนั้นเราไปดูกันดีกว่า

กินอาหารเช้าที่อุดมไปด้วยโปรตีน

การกินมื้อเช้าที่เป็นอาหารโปรตีนสูง จะช่วยทำให้อิ่มได้นาน ลดการกินจุกจิกระหว่างวันได้ คาดว่าโปรตีนช่วยลดระดับ “เกรลิน” ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความหิวที่มีหน้าที่เพิ่มความอยากอาหาร ที่สำคัญร่างกายต้องใช้แคลอรีในการเผาผลาญโปรตีนสูง ข้อมูลนี้มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์รองรับ งานวิจัยหนึ่งให้ผู้เข้าร่วมบริโภคโปรตีนเพิ่มจากเดิมร้อยละ 15-30 พบว่าสามารถลดน้ำหนักได้ถึง 5 กิโลกรัมภายในเวลา 12  สัปดาห์ เลยทีเดียว

ดื่มน้ำเยอะ ๆ

ลองเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยการดื่มน้ำสะอาดสักหนึ่งถึงสองแก้ว น้ำจะช่วยในเรื่องการเพิ่มการเผาผลาญ งานวิจัยหนึ่งพบว่าหากดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 1 ลิตร เป็นเวลา 1 ปี พบว่าอาสาสมัครในงานวิจัยนี้น้ำหนักลดลง 2 กิโลกรัม โดยไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหารใด ๆ เลย ที่สำคัญดื่มน้ำยังช่วยในเรื่องผิวใสอีกด้วย ประโยชน์หลายอย่างแบบนี้ น่าลองนะ

ชั่งน้ำหนัก

การชั่งน้ำหนักตัวเองทุกเช้า ในแง่หนึ่งอาจมองได้เป็นการกดดันตัวเอง แต่ถ้าลองคิดอีกแบบ ก็เป็นการกระตุ้น หรือเป็นแรงบันดาลใจในการมุ่งมั่นให้ลดน้ำหนักได้มากขึ้น

รับแสงแดดในตอนเช้า

แสงแดดมีวิตามินดี ช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก แต่ทราบหรือไม่ การได้รับวิตามินดี ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักด้วย งานวิจัยหนึ่งศึกษาในอาสาสมัครที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน พบว่าในกลุ่มที่ได้รับวิตามินดีเพิ่มเติม มีน้ำหนักลดลงโดยเฉลี่ย 3.2 กิโลกรัม ภายในระยะเวลา 1 ปี ดังนั้น ลองออกมารับแสงแดดในตอนเช้า ๆ กันอย่างน้อยวันละ 10-15 นาทีก็ดีนะ

การฝึกสมาธิ

ช่วยในเรื่องการมีสติในการเลือกทานอาหาร ช่วยปรับพฤติกรรมการบริโภค ให้รู้จักยับยั้งชั่งใจ มีรายงานว่าการฝึกสมาธิในยามเช้าประมาณ 5 นาที สามารถส่งผลในเรื่องการลดน้ำหนักได้

ออกกำลังกายในตอนเช้า

จริง ๆ แล้วการออกกำลังกายในช่วงเวลาไหน ก็น่าจะมีประโยชน์คล้าย ๆ กัน ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคนมากกว่า แต่การออกกำลังกายในตอนเช้า อาจช่วยในแง่ของการกระตุ้นให้ตื่นตัวในแต่ละวัน และอาจมีผลในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ในแต่ละวัน

เตรียมอาหารกลางวันไปทานเอง

การวางแผนและเตรียมอาหารกลางวันเองล่วงหน้า เป็นวิธีง่าย ๆ ในการลดน้ำหนัก การศึกษาหนึ่ง พบว่าการรับประทานอาหารที่ปรุงเองที่บ้านบ่อยขึ้น การมีเวลาในการเลือกอาหาร ช่วยให้เรามีสติในการเลือกอาหารที่มีประโยชน์ได้ดีขึ้น และลดความเสี่ยงของไขมันส่วนเกินในร่างกาย

หลับให้ยาวขึ้น

พยายามเข้านอนให้เร็วขึ้นอีกนิด จากการศึกษาหลายชิ้นพบว่าการอดนอนมีผลเพิ่มความอยากอาหาร โดยระยะเวลาการนอนที่เหมาะสมคืออย่างน้อย 7- 8 ชั่วโมง เราสามารถจัดเวลาในการนอนที่เหมาะสมได้ ถ้าเราลดการเล่นหรือดูโซเชียล ใส่ใจคุณภาพการนอนมากขึ้น โดยส่วนตัวจะกำหนดเวลาเข้านอน เก็บอุปกรณ์สื่อสารต่าง ๆ ไว้ให้ไกลตัว เพื่อตัดการรบกวน

เปลี่ยนวิธีการเดินทาง

เปลี่ยนจากการขับรถยนต์ เป็นการขี่จักรยาน หรือการเดิน (หากสถานที่ทำงานอยู่ใกล้พอจะเดินไหว) ผู้เขียนใช้การจอดรถในที่จอดรถที่ไกลตึกสักหน่อย ใช้เวลาเดินประมาณ 5-6 นาที จึงถึงที่ทำงาน เป็นการออกกำลังกายไปในตัว

บันทึกอาหารการกิน

ลองจดบันทึกสิ่งที่รับประทานในแต่ละวัน ช่วยให้เราวิเคราะห์และหาแนวทางการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะกับตัวเราเองได้ในระยะยาว

แหล่งที่มา : women.trueid.net