เคล็ดลับดูแลผมดัด ให้อยู่ทรงยาวนาน

เคล็ดลับดูแลผมดัด ให้อยู่ทรงยาวนาน

ไหน ๆ ใครที่ชอบม้วนผมเป็นประจำ หรืออยากให้ผมของตัวเองเป็นลอนสวยแบบไม่ต้องเสียเวลาม้วน การดัดผมจึงกลายเป็นทางเลือกที่ดีและตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุดแล้วล่ะ แต่การดัดผมในแต่ละครั้งก็ต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมง และต้องเสียเงินหลักพันขึ้นไปด้วยนะ ดังนั้นก็ต้องดูแลให้ดี ให้ลอนผมอยู่ทรงยาวนาน และเป็นธรรมชาติ วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับในการดูแลผมดัด ให้อยู่ทรงยาวนานมาฝากกัน โดยเคล็ดลับเหล่านั้นมีดังนี้

งดสระผมหลังจากดัดผม 3 วัน

เริ่มต้นกันที่ข้อแรกกันเลย หลังจากที่เราดัดผมเรียบร้อยแล้วนั้น อย่าเพิ่งใจร้อนรับกลับบ้านไปสระผมล่ะ เพราะถ้าอยากล็อกผมดัดให้อยู่ทรงนาน ๆ ก็ควรงดสระผมหลังจากดัดผมเสร็จประมาณ 3 วัน เพื่อให้เวลาน้ำยาดัดได้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพก่อน แล้วถ้าให้ดีควรงดจัดแต่งทรงผมอย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังดัดผม เพื่อป้องกันไม่ให้ลอนผมแตกกระเจิงก่อนเวลาอันควร

ขยันเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผม

ไม่ว่าจะเป็นการดัดผม / ยืดผม / ทำสีผม เส้นผมของเราก็ต้องเจอกับสารเคมีในผลิตภัณฑ์หลากหลายตัวเลย แบบนี้ก็มีความเสี่ยงที่เส้นผมจะถูกทำร้ายจนแห้งเสียหรือชี้ฟูง่าย ดังนั้นใครที่กำลังดัดผม หรือเพิ่งดัดผมมาสด ๆ ร้อน ๆ ควรทำเป็นประจำก็คือขยันเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผมอย่างสม่ำเสมอนั่นเอง วิธีเติมความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมและหนังศีรษะก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรขนาดนั้นเพียงแค่ซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมสูตรที่เน้นเติมความชุ่มนชื้น เพื่อเข้าไปช่วยฟื้นฟูให้เส้นผมแข็งแรง

ไม่ควรสระผมบ่อยจนเกินไป

เราขอเตือนไว้ก่อนเลยนะว่า การสระผมบ่อยจนเกินไปอาจทำลายน้ำมันธรรมชาติที่เคลือบปกป้องเส้นผมและหนังศีรษะให้หายไป จนทำให้ผมแห้งเสียหนักมาได้ โดยเฉพาะคนที่เพิ่งเข้าร้านเสริมสวยไปดัดผมได้ไม่นาน ก็ยิ่งไม่ควรสระผมบ่อย ๆ เพราะสภาพเส้นผมหลังผ่านกระบวนการดัดมีความเสี่ยงที่จะแห้งเสียได้ง่ายมาก แล้วที่สำคัญก็ควรเลือกแชมพูสูตรธรรมชาติที่ปราศจากสารซัลเฟล และเน้นช่วยเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผมมาใช้สระผม

เลือกผลิตภัณฑ์สูตรสำหรับผมดัดโดยเฉพาะ

กฎเหล็กอีกหนึ่งข้อสำหรับคนที่อยากผมสวยสุขภาพดีก็คือ การเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของตัวเอง โดยใครที่เพิ่งไปดัดผมเป็นลอนสวยมาหมาด ๆ ก็ควรซื้อผลิตภัณฑ์เส้นผมสูตรสำหรับผมดัดโดยเฉพาะมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นแชมพูหรือครีมนวดผม เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะช่วยมอบความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมและหนังศีรษะ ลดปัญหาเส้นผมพันกันจนดูชี้ฟู แล้วยังช่วยล็อกลอนผมให้อยู่ทรงนานขึ้นด้วย

ห้ามใช้ผ้าขนหนูเช็ดผมแรง ๆ หลังสระเด็ดขาด

การใช้ผ้าขนหนูเช็ดผมแรง ๆ หลังสระผมจนผมแห้งนั้นไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเลย เพราะเส้นผมของเราจะอ่อนแอมากที่สุดก็ตอนผมเปียกนี่แหละ การเช็ดผมแรง ๆ อาจทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย ๆ แถมยังทำให้ลอนแตกหรือคลายง่ายขึ้นไปอีก ทางที่ดีแนะนำว่าให้ใช้ผ้าขนหนูเช็ดผมเบา ๆ อย่างอ่อนโยน แล้วใช้ไดร์เป่าผมให้แห้งด้วยลมเย็นแทนจะดีกว่า

หลีกเลี่ยงอุปกรณ์จัดแต่งทรงผมความร้อนสูง

ศัตรูตัวร้ายที่คอยทำร้ายเส้นผมให้แห้งเสีย ชี้ฟู และสุขภาพย่ำแย่มากที่สุดก็ต้องเป็น “ความร้อน” เท่านั้น โดยความร้อนจากอุปกรณ์จัดแต่งทรงผมที่ใช้ทำผมเป็นประจำเกือบทุกวันเช่น ไดร์เป่าผม ที่หนีบผม ที่ม้วนผม ฯลฯ ก็ล้วนเป็นตัวการทำให้ผมเสียจนเกิดผมแตกปลายได้ทั้งนั้น โดยเฉพาะคนที่เพิ่งไปดัดผมมา ช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่เส้นผมอ่อนแอลงและเสี่ยงถูกทำร้ายได้ง่ายขึ้น จึงอยากแนะนำให้หลีกเลี่ยงอุปกรณ์จัดแต่งทรงผมความร้อนสูงไปก่อนนะ

ปลอกหมอนผ้าไหมช่วยป้องกันผมชี้ฟูหลังตื่นนอนได้

สังเกตมั้ยหลังจากที่นอนหลับฝันหวานจนเช้า พอตื่นมากลับต้องเจอกับเส้นผมที่ชี้ฟูและพันกันไม่ต่างจากรังนก ขนาดคนที่ผมตรงตามธรรมชาติยังตื่นมาพร้อมกับปัญหาผมพันกันบ่อย ๆ แล้วคนดัดผมจะไปรอดตรงไหน โดยใครที่อยากจะตื่นนอนพร้อมผมที่สวยเป็นทรง ไม่ชี้ฟู ไม่พันกัน ก็อาจลองหาปลอกหมอนผ้าไหม มาใช้นอนแทนปลอกหมอนธรรมดา หรือใช้ผ้าพันคอผ้าไหมคลุมผมเอาไว้ตอนนอนหลับก็จะช่วยลดปัญหาเส้นผมพันกันเวลาที่พลิกตัวไปมาตอนกลางคืนได้แล้ว

แหล่งที่มา : sistacafe.com