8 เคล็ดลับช่วยให้เล็บสวย ดูเป็นธรรมชาติ

8 เคล็ดลับช่วยให้เล็บสวย ดูเป็นธรรมชาติ

เล็บ เป็นอวัยวะที่เหล่าผู้หญิงในความสนใจ โดยจะทำให้เล็บดูสวยงามอยู่เสมออย่างเช่นกันทาสีเล็บ ซึ่งเล็บนั้นก็ต้องการการดูแลไม่ต่างจากอวัยวะส่วนอื่น ดังนั้นเรามาดูแลเล็บกันเถอะ เพราะในวันนี้เรามี 8 เคล็ดลับที่ช่วยให้เล็บของเราสวย ดูเป็นธรรมชาติ จะมีวิธีไหนบ้างนั้นเราไปดูกันเลย

ทำความสะอาดอยู่เสมอ

มาเริ่มกันที่วิธีการทำให้เล็บสวย ดูดี เป็นธรรมชาติกันเลย นั่นก็คือ การทำความสะอาดเล็บมืออย่างสม่ำเสมอนั่นเอง ซึ่งเวลาอาบน้ำนอกจากจะถูสบู่เบา ๆ ที่ตัวแล้ว ให้ใช้แปรงที่มีขนนิ่ม มาถูเบา ๆ ตามซอกของเล็บด้วย เพื่อที่จะกำจัดแบคทีเรียที่เล็บของเรา เล็บจะได้ไม่ดำ ไม่เหลือง ดูขาวใส ดูสะอาด

แช่มือก่อนตัดเล็บ

การแช่เล็บก่อนตัด จะช่วยให้เล็บนั้นมีความอ่อนนุ่มขึ้น เวลาตัดเล็บจะได้ตัดง่ายขึ้นไม่ต้องพยายามงัดเล็บจนเกินไป หรือไม่ต้องออกแรงตัดมากจนเกินไป จนอาจจะทำให้รู้สึกเจ็บในเวลาตัดได้ หากเป็นเล็บเท้าก็สามารถที่จะตัดได้หลังจากการอาบน้ำเสร็จเช่นกัน แต่ถ้าหากใครที่มีเวลาก็ให้นั่งแช่เล็บได้เลย ไม่ว่าจะเป็นเล็บเท้า หรือเล็บมือก็ตาม แล้วถ้าเอาอะไรมาทำระหว่างทำการแช่เล็บ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ หรือการฟังเพลง บอกเลยว่าเพลิดเพลินสุด ๆ เลย

ตัดเล็บให้ตรง

การตัดเล็บให้ตรง จะช่วยให้หลีกเลี่ยงการเป็นเล็บคุดได้ นอกจากนี้แล้ว พยายามตัดเล็บของคุณทันทีหลังจากการแช่เล็บ หรือหลังจากการอาบน้ำเสร็จเพื่อให้เล็บคุณนุ่มขึ้น ตัดง่ายขึ้น และสามารถตัดเล็บให้ตรงง่ายมากขึ้นอีกด้วย

เล็มเล็บ

การตัดแต่งเล็บเป็นประจำจะช่วยให้คุณรักษาเล็บให้แข็งแรงขึ้นได้ และช่วยไม่ให้เล็บหลุด หรือหักได้ง่าย ๆ ซึ่งความถี่ที่คุณเล็มเล็บจะขึ้นอยู่กับความยาวไวของเล็บคุณ

หลีกเลี่ยงการกัดเล็บ

รู้นะว่าหลายคนชอบกัดเล็บ ซึ่งใครที่กำลังกัดเล็บตัวเองอยู่ละก็ขอให้หยุดด่วน ซึ่งการกัดเล็บบ่อย ๆ ไม่เพียงแต่จะทำให้เล็บเกิดความเสียหายเท่านั้น ยังทำให้ฟันเกิดความเสียหายด้วยเช่นกัน ดังนั้นคุณควรที่จะหมั่นตัดเล็บให้บ่อย ๆ ดีกว่าการกัดเล็บตัวเอง เพราะการกัดเล็บมีแต่ข้อเสีย ทำให้เล็บไม่สวย แถมยังมีเชื้อแบคทีเรียที่เล็บอีกด้วย

เพิ่มความแข็งแรงให้เล็บด้วยไบโอติน

ไบโอติน คือ สารอาหารที่ช่วยบำรุงเล็บได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังเป็นสารอาหารที่สำคัญที่ช่วยเพิ่มระดับเคราติน ซึ่งเป็นโปรตีนสำคัญที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นผม และเล็บอีกด้วย ใครที่อยากมีสุขภาพเล็บที่แข็งแรง ไม่เปราะบาง หรือว่าแตกหักง่าย ๆ ลองบริโภคอาหารที่มีไบโอตินดู

เนื่องจากไบโอตินเป็นแหล่งธรรมชาติที่สามารถหามาได้ง่าย  ๆ ไม่ว่าจะเป็น ไข่แดง เห็ด แอลมอนด์ กล้วย เป็นต้น แต่ถ้าในกรณีที่ร่างกายนั้นอยู่ในภาวะที่ขาดไบโอตินอย่างรุนแรง แนะนำให้เลือกกินไบโอตินชนิดที่เป็นอาหารเสริมจะดีกว่า

ใช้ออยล์บำรุงเล็บ

การใช้ออยล์บำรุงขอบเล็บ หรือการทาออยล์บำรุงขอบเล็บจะช่วยให้เล็บนั้นเกิดความนุ่มขึ้น ชุ่มชื้น และแข็งแรงขึ้น โดยให้ทำการเหยาะออยล์ลงไปสัก 2-3 หยด แล้วทำการนวดสัก 2- 3 นาที เพื่อให้เกิดการดูดซับ หรือซึมเข้าผิวได้ดีขึ้น การใช้ออยล์บำรุงเล็บนั้นจะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเล็บ และฟื้นฟูสุขภาพของเล็บได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยซ่อมแซม และบำรุงเล็บที่แห้ง และเปราะได้ดีมาก ๆ

สวมถุงมือทุกครั้งเมื่อสัมผัสสารเคมี

การสวมถุงมือทุกครั้งเมื่อสัมผัสกับสารเคมีต่าง ๆ โดยเฉพาะเมื่อต้องล้างห้องน้ำ ล้างจาน ซักผ้า ล้างอุปกรณ์ต่าง ๆ หรือการทำความสะอาดส่วนต่าง ๆ ที่มีส่วนผสมสารเคมีที่รุนแรง ควรที่จะใส่ถุงมือ เนื่องจากกิจกรรมเหล่านี้นั้นล้วนที่จะส่งผลกับเล็บโดยตรงเมื่อไม่ได้ใส่ถุงมือป้องกัน

ดังนั้นเราจึงแนะนำให้ใส่ถุงมือทุก ๆ ครั้ง เมื่อทำกิจกรรมที่ต้องสัมผัสกับสารเคมี เพื่อป้องกันไม่ให้สารเคมีทำให้เล็บนั้นเกิดความเปราะบาง อ่อนแอลง เสียความชุ่มชื้น หรือเล็บเหลืองนั่นเอง

แหล่งที่มา : www.punpro.com