ปวดปัสสาวะบ่อย เพราะกินอาหารเหล่านี้

ปวดปัสสาวะบ่อย เพราะกินอาหารเหล่านี้

เคยรู้สึกมั้ยว่าทำไมเราถึงปวดปัสสาวะบ่อย หรือเรียกง่าย ๆ ว่าปวดฉี่บ่อย ทั้ง ๆ ที่ก็ไม่ได้กินน้ำบ่อยอะไรขนาดนั้น แต่กลับลุกบ่อยจนไม่มีสมาธิจะทำงานกันเลยทีเดียว ยิ่งในกรณีที่ไม่ได้อยู่ในสถานที่ที่เข้าห้องน้ำได้สะดวก ก็ยิ่งลำบากมากขึ้นไปอีก แต่รู้หรือไม่ว่ามันมีอาหารบ้างอย่างที่เรากินเข้าไปนั้นจะทำเราปวดฉี่บ่อย เราไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

น้ำ

แน่นอนอยู่แล้วว่าเมื่อเราดื่มน้ำมาก ๆ ร่างกายก็จะขับออกมาเพื่อรักษาสมดุล แต่หากเกิดขี้เกียจจะเข้าห้องน้ำขึ้นมา เลยแก้ปัญหาด้วยการดื่มน้ำให้น้อยลง ก็ขอบอกตรงนี้เลยว่าคิดผิดแล้วล่ะ เพราะเมื่อเรายิ่งดื่มน้ำน้อย ร่างกายก็จะหลั่งสารยูรีนออกมามากขึ้น และไปกระตุ้นกระเพาะปัสสาวะ ทำให้เราอยากเข้าห้องน้ำนั่นเอง ดังนั้นการดื่มน้ำมากแล้วรู้สึกปวดปัสสาวะก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ เพราะร่างกายของเราก็ต้องการน้ำอย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน หรือถ้าเสียเหงื่อมากก็อาจต้องการน้ำมากขึ้นอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่อยากถูกปลุกกลางดึกเพราะปวดฉี่จนทนไม่ไหว ช่วงหลัง 6 โมงเย็นเป็นต้นไปจะลดดื่มน้ำบ้างก็ได้ไม่ว่ากัน

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

นักดื่มหลายคนคงรู้ดีเพราะแอลกอฮอล์เป็นเครื่องดื่มที่ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ และส่งสัญญาณไปที่สมองให้หลั่งยูรีนออกมา ทำให้กระเพาะปัสสาวะต้องทำงานหนัก จนอาจเป็นสาเหตุของโรคปัสสาวะไวเกิน หรือ OAB (overactive bladder) ได้ ดังนั้นหากนั่งดื่มแล้วเริ่มลุกเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น ก็ควรเบา ๆ การดื่มแอลกอฮอล์ได้แล้วนะ

ชา กาแฟ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มชูกำลัง

เครื่องดื่มที่ว่ามาทั้งหมดเป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนทั้งสิ้น และเจ้าคาเฟอีนก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยขับปัสสาวะ ทำให้ร่างกายหลั่งยูรีนออกมา จนกระเพาะปัสสาวะต้องพยายามขับออก เป็นผลให้รู้สึกปวดฉี่ในที่สุด

ช็อกโกแลตชนิดดื่ม

ในช็อกโกแลตนั้นก็มีคาเฟอีนอยู่ด้วยเหมือนกัน การดื่มช็อกโกแลตจึงมีส่วนทำให้เราเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ ดังนั้นแทนที่จะดื่มช็อกโกแลตอุ่นสักแก้วก่อนนอน ก็เปลี่ยนมาดื่มไวท์ช็อกโกแลตแทนดีกว่า

ผลไม้ที่มีกรด และน้ำผลไม้

ทั้งมะนาว ส้ม ส้มโอ เกรปฟรุต สัปปะรด และผลไม้ที่มีกรดทั้งหลาย ล้วนมีส่วนกระตุ้นให้กระเพาะปัสสาวะทำงานหนัก และทำให้เรารู้สึกปวดฉี่จนกลั้นไม่อยู่ ต้องเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ ได้

ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากมะเขือเทศ

มะเขือเทศถือเป็นผักผลไม้ที่มีกรด เมื่อรับประทานเข้าไปจึงอาจทำให้ร่างกายรู้สึกอยากเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น และไม่ใช่แค่มะเขือเทศสดเท่านั้น ผลิตภัณฑ์ที่มีมะเขือเทศทุกชนิด อย่าง ซอสมะเขือเทศ น้ำมะเขือเทศ สปาเก็ตตีซอส ก็ล้วนแต่มีผลทั้งสิ้น

แคนเบอร์รีและน้ำแคนเบอรี

แม้ว่าแคนเบอร์รีจะสามารถป้องกันอาการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ แต่ในแคนเบอร์รีเองก็มีกรดอยู่ด้วย ทำให้อาจมีผลต่อบางคน โดยเฉพาะกับคนที่เป็นโรคปัสสาวะไวเกิน

น้ำอัดลม

น้ำอัดลมซู่ซ่าที่ให้ความสดชื่นและดับกระหายให้เราก็มีผลต่อกระเพาะปัสสาวะเช่นกัน โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคปัสสาวะไวเกินอยู่แล้ว เครื่องดื่มอัดลม หรือแม้แต่สปาร์กกิ้ง ไวน์ ก็จะยิ่งทำให้คุณรู้สึกอยากเข้าห้องน้ำมากขึ้น

อาหารรสจัด

พริก พริกไทย วาซาบิ และอาหารที่มีรสจัดก็สามารถช่วยกระตุ้นกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ปวดฉี่ แต่อาหารรสจัดแต่ละชนิดก็มีผลต่อแต่ละคนต่างกัน ดังนั้นลองสังเกตว่าเครื่องเทศหรืออาหารรสจัดชนิดไหน ที่มีผลทำให้คุณปวดฉี่บ่อยกว่าปกติ

สารให้ความหวาน

ทั้งน้ำตาลหรือสารที่ให้ความหวานทุกชนิดต่างก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกปวดฉี่ แต่ร่างกายของเราก็อาจจะต้านทานสารให้ความหวานบางชนิดได้ด้วยเหมือนกัน ยังไงก็ลองสังเกตดูก็ได้ว่าดื่มอะไรเข้าไปแล้วจะรู้สึกปวดฉี่บ่อยขึ้น

หัวหอม

เครื่องเทศกลิ่นแรงอย่างหัวหอมก็ไม่เว้น เพราะมีฤทธิ์กระตุ้นกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ฉี่บ่อย ฉะนั้นคนที่ชอบรับประทานหัวหอมก็คงต้องประสบภาวะเข้าห้องน้ำบ่อยกันไป แต่ใครที่ไม่ได้ชอบกลิ่นของมันเป็นทุนเดิมอยู่แล้วก็หายห่วงได้เลย

กล้วย องุ่น แอปเปิล

ผลไม้ 3 ชนิดนี้ก็มีผลกระตุ้นกระเพาะปัสสาวะด้วย ดังนั้นหากกำลังไดเอตโดยมีผลไม้เหล่านี้อยู่ในสูตรด้วย ก็อย่าแปลกใจล่ะถ้าจะรู้สึกปวดฉี่บ่อยขึ้นจนรำคาญตัวเอง

เนยแข็ง Age Cheese และซาวครีม

กระเพาะปัสสาวะของบางคนอาจโดนเจ้าเนยแข็งชนิด Age cheese และซาวครีมกระตุ้นเอาได้ ทำให้รู้สึกปวดฉี่ ซึ่งหากรู้ตัวว่าร่างกายมีปฏิกิริยากับอาหาร 2 ชนิดที่ว่านี้ ก็ลองเปลี่ยนมาทานเนยชนิดอื่นที่มีให้เลือกอีกมากมายก็ได้

ลูกพรุน

ผู้ที่เป็นโรคปัสสาวะไวเกินอาจมีอาการท้องผูกตามมา ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากยาที่ทาน ดังนั้นลูกพรุนจึงอาจจะมีประโยชน์ต่อคนป่วยเป็นโรคนี้ เพราะพรุนมีกากใย ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้ดี แต่อีกด้านของลูกพรุนก็คือ สามารถกระตุ้นกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ปวดฉี่บ่อยได้ด้วยเช่นกัน คงจะดีกว่าถ้าจะเลี่ยงมารับประทานมะละกอ หรืออาหารที่มีกากใยชนิดอื่นแทนลูกพรุนดูบ้าง

เครื่องปรุง

บางคนก็ขาดเครื่องปรุงอย่าง น้ำส้ม พริกป่น มายองเนส มัสตาร์ด ไม่ได้เลย โดยเฉพาะเวลาที่กินก๋วยเตี๋ยว หรือแม้แต่ข้าวก็ต้องขอเหยาะน้ำปลาลงไปสักนิดก็ยังดี แต่รู้หรือไม่ว่าเครื่องปรุงเหล่านี้มักจะมีกรดและสารกระตุ้นให้กระเพาะปัสสาวะทำงานมากขึ้นด้วย ดังนั้นลองเปลี่ยนมาเพิ่มรสชาติให้อาหารด้วยเครื่องเทศสกัด หรือกระเทียมดูบ้างก็ดี

อาหารสำเร็จรูป

อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปแล้ว เช่น อาหารกระป๋อง บะหมี่ถ้วย ฯลฯ มักจะมีผงชูรส สารแต่งกลิ่น แต่งสี ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นตัวกระตุ้นให้ปวดฉี่ทั้งสิ้น รู้อย่างนี้แล้วก็เลี่ยงอาหารสำเร็จรูปเหล่านี้จะดีกว่า เพราะนอกจากจะไม่ได้ให้ประโยชน์แก่ร่างกายแล้ว ยังจะทำให้เราปวดฉี่บ่อยขึ้นอีก

ยา

เป็นธรรมดาที่ยาบางตัวจะมีผลข้างเคียงกับร่างกายเรา อย่างเช่น ยาลดความดัน ยาขับปัสสาวะ ยานอนหลับ หรือยาคลายกล้ามเนื้อ ก็มีผลต่อกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ปวดฉี่บ่อยได้ ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์และบอกผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นกับแพทย์ก่อนทุกครั้งด้วยนะ

แหล่งที่มา : health.kapook.com