10 อาหารบำรุงผิวชะลอวัย สุขภาพดีจากภายใน

10 อาหารบำรุงผิวชะลอวัย สุขภาพดีจากภายใน

ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้หญิงก็ต้องอยากมีผิวเรียบเนียน สดใส ไปนาน ๆ ใช่ไหมล่ะ อย่างที่รู้กันว่าผิวพรรณเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่บ่งบอกถึงสุขภาพและอายุของเราได้ ดังนั้นหากต้องการที่จะมีผิวสวย แลดูอ่อนเยาว์ จึงจำเป็นต้องบำรุงอย่างเต็มขั้น

แต่เนื่องจากในปัจจุบันมีหลายปัจจัยที่คอยจ้องทำร้ายผิวเราอยู่ตลอดเวลา บางครั้งการใช้สกินแคร์อาจไม่เพียงพอ วิธีดูแลผิวที่จะช่วยบูสต์ให้เราสวยเปล่งปลั่งตั้งแต่ภายในสู่ภายนอกได้อย่างแน่นอนก็คือการเลือกรับประทานอาหารบำรุงผิว ชะลอวัย นั่นเอง ดังนั้นในวันนี้เรามี 10 อาหารบำรุงผิวชะลอวัย สุขภาพดีจากภายใน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

อะโวคาโด

Super Food สุดป๊อบอย่างอะโวคาโด เป็นอาหารที่เต็มไปด้วยกรดไขมันชนิดดี วิตามิน C และวิตามิน E ซึ่งสารอาหารเหล่านี้เป็นตัวช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยปกป้องผิวจากการทำลายของอนุมูลอิสระ บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นเปล่งปลั่ง บรรเทาอาการผิวแห้งกร้าน จากการศึกษาพบว่า ผู้หญิงจำนวน 700 คน บริโภคอะโวคาโดเป็นประจำ ส่งผลให้ผิวอ่อนนุ่ม และยืดหยุ่นมากขึ้น ใครที่อยากมีผิวสวยต้องลองหันมากินอะโวคาโดกันบ้างแล้ว

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

เบอร์รีต่าง ๆ เช่น บลูเบอร์รี ราสป์เบอร์รี สตรอว์เบอร์รี นอกจากจะขึ้นชื่อว่ามีวิตามิน C สูงและไฟเบอร์ที่ช่วยให้ขับถ่ายดีแล้ว ยังอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างสารแอนโทไซยานินและฟีนอล ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยชะลอความแก่ชรา ป้องกันการเกิดริ้วรอย ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนัง ทั้งอร่อยและมีประโยชน์แบบนี้ จะไม่กินได้ยังไงล่ะ

ทับทิม

ผลไม้สีสวยที่ขึ้นชื่อว่ามีวิตามินซี และแร่ธาตุมากมายที่จำเป็นต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ซึ่งช่วยรักษาคอลลาเจนบนผิวเอาไว้ จึงสามารถป้องกันริ้วรอย รอยตีนกา และให้ความชุ่มชื้นกับผิว รวมไปจนถึงลดการสร้างเม็ดสีใต้ผิวหนัง อย่างไรก็ตาม น้ำทับทิมในท้องตลาดมีปริมาณน้ำตาล 11-12% ซึ่งนับว่าอยู่ในเกณฑ์สูง หากเป็นไปได้ก็ควรเลือกกินทับทิมสด หรือทำน้ำทับทิมแบบไม่ผสมน้ำตาลดื่มเองที่บ้าน ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่านะ

มะพร้าว

ในน้ำมะพร้าวมีเอสโตรเจน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินที่จะช่วยทำให้ผิวเกิดความยืดหยุ่น กระชับ จึงเป็นตัวช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้อย่างดี หากดื่มน้ำพร้าวสด ๆ เป็นประจำจึงช่วยบำรุงให้ผิวสวยได้อย่างเป็นธรรมชาติ

แอปเปิล

เปลือกแอปเปิลอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอลและฟลาโวนอยด์ ซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งผิวหนัง โดยเฉพาะในแอปเปิลสีแดงจะมีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด จึงช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอย และลดรอยตีนกาอีกด้วย เพราะฉะนั้นหันมากินแอปเปิลแบบไม่ปอกเปลือกก็ดีต่อสุขภาพผิวเหมือนกันนะ

มะเขือเทศ

เคยได้ยินว่ากินมะเขือเทศแล้วผิวสวย ขอบอกว่าไม่เกินจริงเลย เพราะในมะเขือเทศมีสารต้านอนุมูลอิสระและเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีน วิตามิน C วิตามิน E ช่วยให้ผิวกระจ่างใส มีสุขภาพดี ที่สำคัญยังมีสารไลโคปีนสูง ซึ่งมีฤทธิ์ยืนหนึ่งเรื่องการต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ผิว ชะลอการเกิดริ้วรอยและร่องลึก พร้อมทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง มีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยวิตามินอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น K, E, B1, B2, B3, และ B6 ซึ่งวิตามินพวกนี้ช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้น และยังบำรุงผิวให้แข็งแรงอีกด้วย

แตงกวา

แตงกวาเป็นผักที่มีปริมาณน้ำสูงมาก มีสรรพคุณช่วยแก้กระหาย เพิ่มความสดชื่น ทั้งยังเป็นผักดีท็อกซ์ชั้นดี ช่วยล้างสารพิษตกค้างในร่างกาย นอกจากนั้นในแตงกวายังมีวิตามิน K ซึ่งมีส่วนช่วยชะลอความชราของผิวพรรณและลบเลือนรอยเหี่ยวย่น จะกินแบบสด ๆ ก็กรอบฉ่ำอร่อย หรือจะนำมาปรุงอาหารก็ถือเป็นเมนูคลีน ๆ ไม่มีไขมัน กินง่าย ทำได้หลากหลายจานอร่อยเลย

ถั่ว

ธัญพืชตะกูลถั่วถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีต่อร่างกาย อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 โอเมก้า 6 วิตามิน E ไอโซฟลาโวน และซีลีเนีย ที่ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น ปกป้องผิวหนังจากรังสียูวี สร้างความยืดหยุ่นให้ผิว เพิ่มคอลลาเจน ทั้งยังช่วยป้องกันความเสี่ยงโรคมะเร็งผิวหนังและช่วยลดคอเลสเตอรอลด้วย ถั่วที่อยากแนะนำให้รับประทานเป็นประจำ ได้แก่ ถั่วเขียว ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วลันเตา ถั่วเหลือง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ วอลนัต อัลมอนด์ เป็นต้น

ปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3

ปลาที่มีไขมันสูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมกเคอเรล ปลาซาดีน ปลาทูน่า ปลาเฮอริ่ง เป็นอาหารผิวที่เยี่ยมยอด เนื่องจากอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื่น ช่วยลดการอักเสบ ทำให้รอยแดงที่เกิดจากสิวจางลง ช่วยป้องกันผิวจากรังสียูวี นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยวิตามิน E ซึ่งเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้ผิวแข็งแรงอีกด้วย

ชาเขียว

ใบชาเขียวเต็มไปด้วยสารโพลีฟินนอล ซึ่งส่วนประกอบหลักคือ สาร EGCG จัดเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ดีมากตัวหนึ่ง ช่วยป้องกันผื่นผิวหนัง มะเร็งผิวหนัง และริ้วรอยก่อนวัยอันควร รวมถึงปกป้องผิวจากแสงแดดได้ จากการศึกษาพบว่า ผู้หญิง 60 คนดื่มชาเขียวทุกวันติดต่อกันเป็นเวลากว่า 60 วัน ผลปรากฏว่ารอยแดงที่เกิดจากแสงแดดบนผิวหนังลดลงกว่า 25% ส่วนใครที่มีปัญหาสิวบ่อย ๆ ชาเขียวยังช่วยลดการอักเสบของสิวและฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ด้วยนะ ทั้งนี้ ควรดื่มชาเขียวแบบที่เป็นใบหรือผงชงเองนะ ไม่ใช่ชาเขียวสำเร็จรูปบรรจุขวดเติมน้ำตาลพร้อมดื่ม เดี๋ยวจะได้เบาหวานมาแทนหน้าเด็กซะก่อน

แหล่งที่มา : women.kapook.com