ส่องดูสิวกัน แบบไหนกดได้ กดไม่ได้

ส่องดูสิวกัน แบบไหนกดได้ กดไม่ได้

เวลาเป็นสิวนั้น เชื่อว่าหลาย ๆ คนอยากจะกดสิว บีบสิว ให้หายไปเร็ว ๆ แต่ที่ไหนได้ ยิ่งไปยุ่งกับสิวมากเท่าไร กลับพาเพื่อน ๆ สิวมารุมใบหน้าของเรามากกว่าเดิม งานนี้หลายคนเลยเลือกไปให้คุณหมอกดสิว ผิวจะได้กลับมาสวยใสทันใจ

แต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้ว สิวแต่ละประเภทก็มีวิธีรักษาที่แตกต่างกันออกไป บางเม็ดก็ควรกด บางเม็ดห้ามกด ไม่เช่นนั้นจากสิวเล็ก ๆ อาจลุกลามใหญ่โตขึ้นมาจนน่าตกใจ ถ้าอย่างนั้น สิวแบบไหนกดได้ สิวแบบไหนกดไม่ได้ มาหาคำตอบไปพร้อมกันดีกว่า

กดสิวดีไหม

การกดสิวถือเป็นการรักษา “เสริม” ไม่ได้แก้ที่ต้นเหตุของการเกิดสิว เพียงแค่ทำให้สิวอุดตันหัวเปิดหลุดออกมา เพื่อช่วยลดการสะสมของไขมันในรูขุมขน ซึ่งต้องใช้ที่กดสิวสะอาด ปลอดเชื้อ และได้มาตรฐาน ส่วนสิวอุดตันหัวปิด ควรละลายสิวอุดตันก่อน หรือทำการเปิดหัวสิว ร่วมกับการกดสิว เพื่อให้การกดง่ายและไม่ทิ้งรอย

แม้ว่าการกดสิวจะช่วยกำจัดสิวอุดตันได้ แต่ในขณะเดียวกัน การกดสิวที่ไม่ถูกวิธี อาจทำให้เชื้อแบคทีเรียยิ่งเข้าลึกไปในผิวหนัง และสิวเกิดการอักเสบเป็นสิวหัวหนองขึ้นมาได้ รวมทั้งมีโอกาสที่สิวจะเพิ่มมากขึ้น เพราะเชื้อแบคทีเรียแพร่กระจายไปรอบ ๆ แถมเวลาที่เราออกแรงกดสิว จะเป็นการทำร้ายเซลล์ผิวให้อ่อนแอ เสี่ยงต่อการเกิดสิวใหม่ได้ง่ายขึ้น หนำซ้ำใบหน้ายังเป็นรอย เกิดแผลเป็นจากสิวและหลุมสิวตามมา ซึ่งรักษาได้ยาก ดังนั้น ควรศึกษาว่าสิวแบบไหนควรกด ไม่ควรกด รวมถึงวิธีกดสิวที่ถูกต้องและปลอดภัยก่อนตัดสินใจทำ

สิวแบบไหนบ้างที่กดได้

 • สิวหัวดำ สิวแบบนี้อาจจะกดยาก แต่ยังสามารถกดได้อยู่
 • สิวหัวขาวเปิด เป็นสิวชนิดอุดตันที่สามารถกดออกได้
 • สิวหัวหนอง อักเสบระยะสุดท้าย จึงสามารถกดได้เช่นกัน

สิวแบบไหนบ้างที่ห้ามกด

 • สิวหัวช้างเม็ดใหญ่ ๆ ถ้าเห็นหนองสามารถกดได้ แต่หากยังไม่เห็นไม่ควรกดเด็ดขาด
 • สิวหัวปิด (สิวอุดตันสีขาว)
 • สิวที่เรายังไม่เห็นหัว มีอาการบวม ๆ แต่หัวสิวอยู่ลึกเกินไป จึงไม่ควรกด
 • สิวอักเสบหัวแดงที่หัวสิวไม่โผล่ แบบนี้อย่ากดเด็ดขาด เพราะยิ่งกดจะยิ่งอักเสบ

กดสิวอย่างไรให้ถูกวิธี

ถ้าอยากกดสิวแบบไม่เสี่ยงหน้าพัง ควรใช้อุปกรณ์แทนการใช้นิ้วหรือเล็บมือ เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เป็นสิวอักเสบ ตามด้วยขั้นตอนดังต่อไปนี้

 • ล้างใบหน้าให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าและโฟมหรือเจลล้างหน้า
 • เปิดรูขุมขนด้วยการใช้ผ้าขนหนูสะอาดชุบน้ำอุ่น บิดหมาด ๆ แล้ววางโปะไว้บนผิวหน้าประมาณ 10 นาที
 • ระหว่างที่เปิดรูขุมขน ให้แช่อุปกรณ์กดสิวในแอลกอฮอล์เอาไว้ก่อนประมาณ 10 นาที
 • หลังจากกดสิวเสร็จแล้ว ให้ใช้สำลีชุบน้ำเกลือสำหรับล้างแผล เช็ดเบา ๆ ให้ทั่ว โดยเฉพาะบริเวณที่กดสิว เพื่อฆ่าเชื้อและทำความสะอาด จากนั้นใช้ยาทารักษาสิวแต้มบริเวณสิวหัวอักเสบจะช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น

คำเตือน : ใครยังไม่เชี่ยวชาญการกดสิว แนะนำให้ไปหาหมอจะดีที่สุด อย่ากดสิวเอง เพราะอาจทำให้เกิดรอยแผลและเจ็บตัวฟรี ส่วนใครที่กดสิวเก่งแล้ว อย่าลืมทาครีมบำรุงป้องกันรอยแผลจากการกดสิวด้วย จะได้ไม่มีรอยแดง รอยสิว มารบกวนบนใบหน้า

วิธีรักษาสิว สำหรับสิวที่ไม่ควรกด

สิวที่ไม่มีหัว ควรรักษาเบื้องต้นด้วยการใช้ยาแต้มสิว ยาทาสิว ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ไม่ทำให้ผิวแห้ง ลดอาการอักเสบ ทาหลังจากล้างหน้าทั้งเช้า-เย็น หรือแต้มระหว่างวันก็ได้ สิวก็จะไม่ลุกลามและค่อย ๆ ยุบแห้งลงไปเอง โดยไม่ทิ้งรอยดำ รอยแดง หรือหลุมสิวเอาไว้

ในกรณีที่เป็นสิวอักเสบมาก แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อฉีดสิว โดยแพทย์อาจพิจารณาฉีดยากลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์เข้าไปในตำแหน่งที่เกิดสิวอักเสบนั้นก็จะช่วยลดอาการอักเสบและทำให้สิวยุบบวมลง หลังจากสิวยุบแล้วควรใช้ยาทาป้องกันรอยสิวร่วมด้วย

แหล่งที่มา : women.kapook.com