เคล็ดลับลดพุงส่วนล่างแบบง่าย ๆ

เคล็ดลับลดพุงส่วนล่างแบบง่าย ๆ

ใครเคยเป็นบ้าง ที่ว่าเราไม่ใช่คนที่อ้วนหรือน้ำหนักเกิน แต่ดันทีพุงป่อง ๆ ยื่นออกมา ขอบอกเลยนะว่าต่อให้จะเป็นคนเพศไหนหรืออายุเท่าไหร่ ก็สามารถเจอกับปัญหาไขมันสะสมที่บริเวณหน้าท้องจนกลายเป็นพุงย้วย ๆ ได้ทั้งนั้น แล้วการมีหน้าท้องใหญ่เบ้อเริ่มนอกจากจะทำให้รู้สึกอึดอัดแน่นตัวแล้ว มันยังเป็นอุปสรรคต่อการแต่งตัวเพราะต้องคอยหาเสื้อผ้าตัวใหญ่ ๆ มาใส่อำพรางพุงอีกต่างหาก เพื่อบอกลาปัญหาเหล่านี้วันนี้เราก็มีเคล็ดลับลดพุงส่วนล่างแบบง่าย ๆ มาฝากกัน โดยมีดังนี้

หันมากินอาหารที่มีไฟเบอร์สูงมากขึ้น

อย่างที่คนชอบพูดกันว่า “กินอะไรก็ได้อย่างนั้น” หากกินแต่อาหารทอด ๆ มัน ๆ ที่มีดีแค่รสชาติอร่อยถูกปากก็อาจทำลายสุขภาพได้ แต่ถ้ารู้จักเลือกกินอาหารดีมีประโยชน์ก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายและหุ่นด้วยนะ แล้วคนที่อยากลดพุงให้สำเร็จก็ควรหันมากินอาหารที่มีไฟเบอร์สูงมากขึ้น โดยเฉพาะ “ใยอาหารชนิดละลายน้ำ” เช่น ข้าวโอ๊ต เมล็ดแฟลกซ์ อะโวคาโด แบล็คเบอร์รี ฯลฯ เพราะใยอาหารชนิดนี้จะดูดซับน้ำปริมาณมาก ทำให้อาหารผ่านทางเดินอาหารช้าลง ส่งผลให้รู้สึกอิ่มท้องนานและกินอาหารน้อยลง เลยช่วยลดพุงป่อง ๆ ให้กลายเป็นหน้าท้องแบนไร้ไขมันนั่นเอง

ออกกำลังกายด้วยท่ายืนแทนท่านั่งจะดีกว่า

สำหรับคนที่มีปัญหาพุงป่องหรือมีหน้าท้องใหญ่จนทำให้เสียเซลฟ์ แทนที่จะออกกำลังกายด้วยท่านั่ง ๆ นอน ๆ ก็ควรเปลี่ยนมาออกกำลังกายด้วยท่ายืนจะดีกว่านะ เพราะท่าทางการออกกำลังกายแบบยืนจะทำให้สาว ๆ ได้บริหารกล้ามเนื้อและฝึกลมหายใจได้มากกว่าท่าทางการนั่งหรือนอน แถมยังช่วยเรื่องการรักษาสมดุลของร่างกายและช่วยให้ควบคุมน้ำหนักได้ดีอีกต่างหาก

ขยันเดินให้ได้อย่างน้อยวันละ 30 นาที

การเดิน เป็นอีกหนึ่งวิธีในการออกกำลังกายที่ช่วยเบิร์นไขมัน ลดน้ำหนัก และลดพุงได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ๆ เลย เพียงแค่ขยันเดินออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยวันละ 30 นาที ก็ช่วยให้ได้ขยับร่างกายเดินไป – มา พร้อมกระตุ้นการเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น และลดโอกาสที่จะเกิดไขมันสะสมบริเวณหน้าท้องได้ด้วยนะ แต่ถ้าใครอยากลดพุงให้หายวับและเรียกคืนเอวเอสแบบด่วนจี๋เร็วทันใจ ก็แนะนำให้ใช้วิธีออกกำลังกายด้วยการเดินเร็วแทนการเดินทอดน่องเอื่อย ๆ เฉื่อย ๆ จะดีกว่า

ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ ช่วยสลายพุงไวขึ้น

ประโยชน์ของการดื่มน้ำเปล่าข้อแรกก็คือ คนที่ดื่มชอบดื่มน้ำหรือดื่มน้ำเยอะเป็นประจำทุกวัน จะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานมากกว่าคนที่ดื่มน้ำน้อย นอกจากนี้การดื่มน้ำเปล่าหนึ่งแก้วก่อนกินข้าว ยังช่วยทำให้รู้สึกอิ่มเร็วและลดปริมาณแคลอรีในแต่ละมื้ออาหารลงได้ ที่สำคัญหากคนที่มีปัญหาท้องผูกบ่อย ๆ เปลี่ยนพฤติกรรมมาดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้วทุกวัน ก็จะช่วยให้กากอาหารอ่อนตัวลง ถ่ายท้องง่าย พอขับถ่ายคล่องเป็นประจำก็จะช่วยลดหน้าท้องใหญ่ ๆ ให้แฟบลงได้แล้ว

อย่าปล่อยให้เครียดสะสม

ขอบอกก่อนเลยว่าความเครียดถือเป็นภัยเงียบที่บ่อนทำลายสุขภาพ และเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดสารพัดโรคร้ายต่าง ๆ ขึ้นได้ แล้วสาเหตุที่ความเครียดมันทำให้อ้วนง่ายหรือน้ำหนักขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัว ก็เป็นเพราะช่วงเวลาที่รู้สึกเครียดร่างกายจะหลั่ง “คอร์ติซอล” หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “ฮอร์โมนแห่งความเครียด” ออกมา ซึ่งเจ้าฮอร์โมนตัวนี้จะกระตุ้นความอยากอาหารและทำให้รู้สึกหิวง่ายขึ้น พอยิ่งเครียด ยิ่งกิน ก็จะยิ่งทำให้พุงยื่นล้ำหน้ามากขึ้นเรื่อย ๆ

อย่านอนดึกและควรนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่

การนอนดึกเป็นประจำจะส่งผลกระทบทำให้ฮอร์โมนในร่างกายมีความผิดปกติ และกระตุ้นการผลิต “เกรลิน” หรือ “ฮอร์โมนความหิว” ออกมามากขึ้น จนทำให้รู้สึกหิวบ่อย อยากกินนู่นนี่ตลอดเวลา และกินอาหารในปริมาณมากกว่าเดิม เพราะฉะนั้นใครที่นอนดึกบ่อย ๆ ก็ต้องรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองใหม่ โดยควรเข้านอนแต่หัวค่ำและนอนหลับเต็มอิ่มให้ครบ 7 – 8 ชั่วโมงด้วย

เลิกนั่งหลังงอ พยายามยืดตัวตรง ๆ

ใครที่ชอบนั่งหลังงอจนติดเป็นนิสัย แล้วอยากปรับเปลี่ยนบุคลิกภาพให้กลายมาเป็นคนที่อกผายไหล่ผึ่งมากขึ้น ก็อาจใช้วิธีออกกำลังกายด้วยท่าที่เน้นบริหารกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว เช่น ท่าแพลงก์ ท่าครันช์ ท่าปีนเขา ท่าสะพาน ฯลฯ เพราะหากกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวแข็งแรงก็จะช่วยยืดตัวให้ดูสูงขึ้น พร้อมช่วยสร้างกล้ามหน้าท้องและลดพุงได้อย่างมีประสิทธิภาพสุด ๆ ไปเลย

แหล่งที่มา : www.sanook.com