สมุนไพรช่วยให้ผมดกดำ ไม่หลุดร่วงง่าย

สมุนไพรช่วยให้ผมดกดำ ไม่หลุดร่วงง่าย

ปัญหาเส้นผมถือเป็นปัญหาที่หลายคนกังวล เพราะบางคนนั้นผมไม่แข็งแรง ทำให้ขาดหลุดร่วงได้ง่าย ดังนั้นเพื่อสุขภาพผมที่แข็งแรง เงางาม ที่สำคัญไม่ขาดหลุดร่วงง่าย หลายคนต่างพยายามหาวิธีต่าง ๆ เพื่อบำรุงผมกัน ซึ่งนอกจากหลีกเลี่ยงสารเคมีและพฤติกรรมทำร้ายเส้นผมแล้ว การเลือกใช้สมุนไพรช่วยให้ผมดกดำก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีเลยล่ะ เพราะหาได้ไม่ยาก ราคาไม่แพง แถมยังปลอดภัยอีกด้วย ว่าแล้วก็มาดูกันเลย

ว่านหางจระเข้

เป็นไอเทมที่ควรมีติดบ้านไว้เลย เพราะนอกจากจะช่วยรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ลดปัญหารังแค ปรับสมดุลให้หนังศีรษะของเรา ทำให้มีส่วนช่วยให้ผมงอกได้มากขึ้น ซึ่งเส้นผมใหม่ก็จะเงางาม แข็งแรง หลุดร่วงน้อยลง เพียงแค่นำวุ้นของว่านหางจระเข้มาใช้หมักผมก่อนสระไว้ประมาณ 10 นาที ทำเป็นประจำก็จะเห็นความเปลี่ยนแปลงแล้ว ดีงามสุด ๆ

ใบบัวบก

ใบบัวบกไม่ได้เป็นพืชที่ใช้แก้ช้ำในและดับร้อนเท่านั้น แต่ยังนำมาทำเป็นครีมหมักผมได้อีกด้วย โดยการนำเอาใบบัวบกไปปั่นกับน้ำสะอาดให้พอละเอียด แล้วหลังจากนั้นก็กรองเอาแต่น้ำ แล้วเอาไปเคี่ยวกับน้ำมะพร้าว และนำไปชโลมศีรษะทิ้งไว้อย่างน้อย 2 – 3 นาที แล้วจึงล้างออก

ใบบัวบกจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณหนังศีรษะ ทำให้รากผมแข็งแรง ผมจึงร่วงน้อยลง ผมที่งอกใหม่ก็จะดกดำเงางามเป็นธรรมชาติ แถมหนังศีรษะยังเย็นสบายด้วย เห็นไหมคะว่าไม่ต้องรออกหักก็ใช้ได้

อัญชัน

เคยได้ยินมาตั้งแต่เด็กว่าถ้าอยากคิ้วเข้มให้เอาน้ำอัญชันมาทา ขอบอกว่าไม่ใช่แค่ความเชื่อนะสาว ๆ เพราะอัญชันมีสรรพคุณเพียบ ทั้งช่วยบำรุงเส้นผมให้ดกดำ เงางาม และช่วยรักษาอาการผมร่วง ผมบางได้ด้วย วิธีการก็ง่าย ๆ แค่นำน้ำสกัดจากดอกอัญชันมาหมักผมก่อนสระประมาณ 15 นาที หรือใช้ผสมกับแชมพูเป็นประจำ แค่นี้รากผมก็จะแข็งแรง แถมป้องกันผมหงอกก่อนวัยด้วยนะ

มะกรูด

พอพูดถึงสมุนไพรบำรุงเส้นผมคงจะขาดมะกรูดไปไม่ได้เลย เพราะมะกรูดมีสรรพคุณบำรุงหนังศีรษะ ช่วยกระตุ้นให้ผมงอกใหม่ได้รวดเร็ว ป้องกันผมร่วง แถมขจัดรังแคได้ดีเยี่ยม ใครหนังศีรษะแห้งลอก ผมแตกปลาย มะกรูดก็เอาอยู่ แค่เลือกใช้แชมพูและครีมนวดที่มีส่วนผสมของมะกรูด หรือจะนำน้ำมันจากเปลือกมาหมักผมก็ได้เช่นกัน รับรองว่าผมลื่นสวยพร้อมเชิดแน่นอน

มะรุม

สำหรับเส้นผมและหนังศีรษะแล้ว มะรุมมีสรรพคุณเยอะมาก ทั้งช่วยแก้อาการคันศีรษะจากเชื้อรา ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดไขมันส่วนเกินที่ทำให้หนังศีรษะของเราเฉอะแฉะจนน่ารำคาญ ที่สำคัญยังช่วยให้เลือดหมุนเวียนมาเลี้ยงหนังศีรษะได้ดี แก้ปัญหาผมร่วง ดังนั้นถ้าเห็นโคลนหมักผมหรือแชมพูสูตรมะรุมก็รีบสอยมาได้เลย

มะคำดีควาย

ชื่อสมุนไพรอาจจะดูโหด แต่มีประโยชน์เน้น ๆ เลยนะ เพราะน้ำสกัดมะคำดีควายมีสรรพคุณช่วยลดรังแค และช่วยฆ่าเชื้อโรคบนหนังศีรษะ ทั้งเชื้อราและแบคทีเรียที่เป็นตัวการผมร่วงได้เป็นอย่างดี เพียงใช้แชมพูสมุนไพรที่มีส่วนผสมของมะคำดีควาย เส้นผมของเราก็จะกลับมาดกดำ เงางาม พลิ้วสลวยอีกครั้งแล้วล่ะ

โสม

สุดยอดสมุนไพรที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยความงามและบำรุงร่างกาย แต่รู้ไหมว่าด้านเส้นผมนั้น โสมก็สามารถช่วยได้ไม่น้อยเลย หลัก ๆ คือดีท็อกซ์สารพิษที่ตกค้างอยู่บนหนังศีรษะและรากผม ทำให้เลือดไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงเส้นผมได้ดีขึ้น ผมจึงแลดูดกดำ แข็งแรง เงางามตั้งแต่โคนจรดปลาย ใครที่มีปัญหาตุ่ม สิวบนหนังศีรษะ โสมก็ช่วยลดอาการเหล่านี้ได้เช่นกัน

ใบไผ่

ใครจะไปเชื่อว่าใบไผ่มีสรรพคุณช่วยให้ผมดกดำนุ่มสวย จริง ๆ แล้ว น้ำใบไผ่ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น แถมยังฆ่าเชื้อบนหนังศีรษะของเราให้หนังศีรษะมีภูมิคุ้มกันต่อแสงแดดและสารเคมีต่าง ๆ อีกด้วย เพราะอย่างนี้เราจึงมักจะเห็นผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่มีสารสกัดจากใบไผ่นั่นเอง

หอมหัวใหญ่

ปกติเห็นแต่เอาหอมหัวใหญ่มาใช้ทำอาหาร แต่นอกจากความอร่อยแล้ว ถ้าลองเอามาคั้นน้ำ แล้วหมักผมไว้ หอมหัวใหญ่จะสามารถช่วยรักษาอาการผมหงอก ผมร่วง และผมบางได้เป็นอย่างดี เพราะน้ำของหัวหอมมีฤทธิ์ในการบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

ชาเขียว

ไม่เพียงแต่เป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ แต่สารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในชาเขียวยังช่วยป้องกันผมร่วง รวมถึงการเร่งให้เส้นผมเจริญเติบโตได้ดีขึ้นอีกด้วย โดยการต้มน้ำชาเขียวสัก 2 ถุง ต่อน้ำ 1 ถ้วย จากนั้นทิ้งไว้ให้อุ่นพอประมาณ แล้วนำมาใช้ชโลมให้ทั่วหนังศีรษะทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนจะล้างออก สภาพเส้นผมของเราก็จะค่อย ๆ ดกดำขึ้น ไม่ต้องกังวลเรื่องผมบางอีกต่อไป

แหล่งที่มา : women.kapook.com