4 อาหารกระตุ้นการเกิดสิว

4 อาหารกระตุ้นการเกิดสิว

สิว คือศัตรูตัวร้ายที่เข้ามาทำลายผิวพรรณของสาว ๆ ทุกคน ส่งผลให้หน้าไม่ใส แต่งหน้ายาก และยังทำให้เสียเซลฟ์ ไม่มั่นใจเมื่อต้องอยู่ในช่วงเวลาสำคัญ อย่างที่เรารู้กันว่าสิวนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งฮอร์โมน และการดูแลรักษาความสะอาดผิวหน้าที่ไม่ดีเพียงพอ

แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิวนั่นก็คือ อาหารการกินนั่นเอง ซึ่งอาหารที่เรากินอยู่ทุกวันนั้น มักจะประกอบไปด้วยสารอาหารและเครื่องปรุงหลายชนิดที่มีส่วนกระตุ้นให้เกิดสิว ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารที่ก่อให้เกิดสิวดังกล่าว ว่าแต่อาหารประเภทใดบ้างที่ควรเลี่ยง วันนี้เรามีมาแนะนำกัน

ของหวาน

ของหวานเป็นอาหารแสนโปรดของสาว ๆ หลายคน แต่เนื่องจากของหวานมักเต็มไปด้วยน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก ยังไม่รวมถึงส่วนผสมและสารให้ความหวานอื่น ๆ โดยความหวานนั้นจะเข้าไปในร่างกายและเปลี่ยนเป็นกรดจนทำให้เซลล์ภายในเกิดอาการอักเสบ ระบบฮอร์โมนเสียสมดุล และส่งผลออกมาเป็นสิวตามผิวหนังจำนวนมาก เช่น เค้ก ช็อกโกแลต ไอศกรีม หรือขนมหวาน เป็นต้น เพราะฉะนั้นหากไม่อยากให้ผิวเสียอันเกิดจากสิวก็ควรอยู่ให้ห่างของหวานเหล่านี้ไว้จะดีที่สุด

ของทอด ของผัด ของมัน

สาวที่ชอบกินของทอดของมัน ควรงดได้แล้วตั้งแต่ตอนนี้ นอกจากรสชาติที่อร่อยและเคี้ยวสนุกแล้ว กลับมีประโยชน์ต่อร่างกายน้อยกว่าอาหารอื่น ๆ โดยอาหารชนิดนี้เต็มไปด้วยน้ำมันที่ใช้ทอด ไขมันจำนวนมาก และยังมีกรดไขมันที่ทำให้เกิดสิวง่ายขึ้น นอกจากนั้นแล้ว ยังทำให้อ้วนและน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

นมวัว

ผู้ที่ชอบดื่มนมวัวเป็นประจำไม่ว่าจะตอนเช้าหรือก่อนนอน แนะนำว่าควรดื่มในปริมาณที่พอดีหรือควรงดในช่วงที่เป็นสิว เพราะนมวัวประกอบไปด้วยฮอร์โมนที่ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนัก ระบบขับถ่ายแย่ลง และยังเข้าไปกระตุ้นไขมันบนผิวหนังจนทำให้เกิดสิวขึ้นมากวนใจ แม้ว่านมเป็นอาหารที่ทานง่าย แต่กลับย่อยยาก ดังนั้นในช่วงเป็นสิวควรหันมาดื่มนมถั่วเหลืองแทนจะดีกว่า

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

สำหรับหนุ่มสายปาร์ตี้อยากให้ระวังเอาไว้ เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มักจะเข้าไปทำลายภูมิคุ้มกันของคุณให้แย่ลง ทำให้ร่างกายขาดน้ำจนผิวหน้าเกิดความมัน และยังขับสารพิษจากเครื่องดื่มชนิดนี้ออกมาในรูปแบบสิว หากไม่อยากเป็นสิวก็ควรลดลงบ้าง หรือหากเลิกดื่มได้สุขภาพก็จะดีขึ้น

หากคุณสามารถลดหรืองดอาหารเหล่านี้ได้ รับประกันเลยว่าปัญหาสิวต่าง ๆ ที่มักเข้ามากวนใจจะลดลง กลับมาหน้าใส และมีสุขภาพผิวที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน ฉะนั้นคนที่กำลังมีปัญหาสิวอยู่ลองแก้ไขด้วยการเลี่ยงอาหารกระตุ้นสิวเหล่านี้กันดูนะคะ

แหล่งที่มา : www.sanook.com