เรื่องสุดเฟลที่ผู้หญิงมักทำตอนแต่งหน้า

เรื่องสุดเฟลที่ผู้หญิงมักทำตอนแต่งหน้า

แต่งหน้าแล้วมันไม่ปัง ทำไมมันไม่สวยอย่างที่ตั้งใจ สาว ๆ เคยสังเกตตัวเองกันไหม ว่าทำผิดพลาดอะไรไปหรือเปล่า วันนี้เราจะมาบอกเรื่องสุดเฟลตอนแต่งหน้า เป็นเรื่องยอดฮิตที่สาว ๆ มักจะทำผิดพลาดกันบ่อย ๆ บอกเลยว่าเป็นตำนานที่ควรเลิกซะเดี๋ยวนี้ ถ้าไม่อยากเสียเวลาแต่งหน้าแล้วออกมาพังจนต้องไปล้างแต่งใหม่ ไปดูกันเลยว่ามีเรื่องอะไรบ้าง

กลัวไม่เนียน เลยเน้นโบก

การลงรองพื้นให้ผิวสวย ไม่ใช่การโบกลงไปให้หนา ๆ เพราะหวังจะให้กลบทุกสิ่งบนหน้าอย่างเดียวนะคะ มันต้องใช้สกิลนิดนึง ยิ่งคนเป็นสิวหรือมีรูขุมขนกว้าง มักจะยิ่งไม่ค่อยมั่นใจในสภาพผิว ก็เลยเลือกที่จะใช้รองพื้นแบบจัดเต็ม โบกหนา ๆ ไว้ก่อน ซึ่งนั่นแหละคือสาเหตุให้ลงรองพื้นแล้วหน้าเละ รองพื้นไม่เกาะผิว กลายเป็นหนาเตอะจนนึกว่าฉาบปูน

ย้ำตรงนี้ ว่าห้ามโบกรองพื้นหนาเด็ดขาด ให้ค่อย ๆ ลงบาง ๆ ก่อน แล้วตรงไหนอยากปกปิดมากขึ้น ก็ค่อยลงบาง ๆ ย้ำลงไปทีละเลเยอร์ และควรรอให้รองพื้นเซ็ตตัวก่อนทุกครั้งจึงค่อยลงเลเยอร์ต่อไป อยากผิวสวยต้องใจเย็นนิดนึงนะคะซิส งานโบกเลิกได้เลิกนะ

เฉดดิ้งแล้วเบลนด์ไม่เนียน จนหน้าดำเป็นปื้น

ก็อยากแก้ไขรูปหน้าด้วยการเฉดดิ้งอะเนอะ สาว ๆ ส่วนใหญ่เลยมักจะเลือกใช้เฉดดิ้งหรือรองพื้นสีเข้มกว่าผิว ลงในจุดที่ต้องการพรางให้ดูเรียวลง แต่จะพรางทั้งทีต้องเบลนด์ด้วยนะคะซิส หลายคนเบลนด์ไม่เนียน จนทำให้มองเห็นรอยเส้นเฉดดิ้งเป็นปื้น ๆ นอกจากจะไม่ช่วยให้หน้าดูเรียวลงแล้ว ยังดูเหมือนหน้าไปเลอะอะไรดำ ๆ มาอีกไม่ได้

แนะนำให้ใช้วิธีเกลี่ยไปทีละนิด ค่อย ๆ เบลนด์อย่าให้หลงเหลือเฉดดิ้งเป็นเส้น ๆ เด็ดขาด และที่สำคัญอย่าลงเข้มจัดในครั้งเดียวนะคะ ค่อย ๆ ลงแล้วเบลนด์จากนั้นจึงเพิ่มความเข้มไปทีละชั้น จะได้เบลนด์เนียน ไม่โป๊ะ ดูไม่ออกว่าหน้าเรียวเพราะเฉดดิ้งมา

ไม่เตรียมผิวก่อนแต่งหน้า ออกมาทั้งลอยทั้งเละ

การเตรียมผิวก่อนแต่งหน้าเป็นเรื่องสำคัญมาก แต่เป็นข้อแรก ๆ เลยที่สาว ๆ มักจะละเลยเป็นพิเศษ ด้วยความขี้เกียจและความไม่รู้ จำไว้เลยว่าถ้าไม่เตรียมผิวให้ดี โอกาสที่รองพื้นจะเนียนแน่นติดทนก็ยิ่งยาก โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาผิว ทั้งรูขุมขนกว้าง หน้ามัน เป็นสิว ถ้าไม่เตรียมผิวก็รอรับเมคอัพเละ ๆ ระหว่างวันได้เลย

วิธีการเตรียมผิวให้พร้อมก่อนลงรองพื้นก็คือการบำรุงผิวตั้งแต่กลางคืน เช่น มาสก์หน้า สครับหน้า ลงมอยซ์เจอไรเซอร์ให้หน้าชุ่มชื้น ก่อนแต่งหน้าก็ควรลงครีมบำรุงและทากันแดด จากนั้นฉีดน้ำแร่แล้วซับออก จึงค่อยเบสและลงรองพื้นได้ ยิ่งเตรียมผิวให้ชุ่มชื้นก็ยิ่งทำให้รองพื้นเกาะผิวได้ง่าย ถ้าปล่อยให้หน้าแห้งขาดน้ำ รองพื้นจะไม่ติดผิว แถมลอยออกมาจากผิว จนดูหน้าเยิ้มเละไปหมด

ปล่อยให้ใต้ตาแห้งจัด ลงคอนซีลเลอร์แล้วริ้วรอยมาเต็ม

อีกหนึ่งข้อสำคัญที่หลายคนคิดว่าเป็นการสิ้นเปลืองที่จะทาอายครีม หรือบำรุงรอบดวงตาให้ชุ่มชื้นบ้าง พอไม่ได้ดูแลผิวรอบดวงตา เวลาลงคอนซีลเลอร์เพื่อกลบรอยดำ ก็จะเกิดริ้วรอยได้ง่ายมาก กลบคอนซีลเลอร์ก็ไม่เนียนเพราะคอนซีลเลอร์ไม่เกาะผิว ทำให้กลายเป็นก้อน ๆ แถมยังตกร่องไปเน้นให้เห็นริ้วรอยมากขึ้นอีก

แนะนำให้ลงครีมบำรุงรอบดวงตาก่อนทุกครั้งนะคะ ทาอายครีม หรือมาสก์ใต้ตา เพื่อให้ผิวรอบดวงตามีความชุ่มชื้น ไม่แห้ง เวลาลงคอนซีลเลอร์ก็จะไม่ตกร่อง แต่งตาแล้วดูสดใส ไม่ใช่แต่งแล้วริ้วรอยขึ้นเพียบ เหมือนไปเน้นให้ริ้วรอยเด่นขึ้นมา แบบนั้นไม่น่าเวิร์ค

ปัดแก้มหนักมือ แถมปัดต่ำทำให้ดูแก่

อยากให้แก้มมีสีสันก็พอเข้าใจได้ แต่สิ่งที่หลาย ๆ คนมักจะทำผิดพลาดก็คือการปัดแก้มหนักมือจนแก้มแดงเกินไป แถมดันปัดในจุดที่ต่ำกว่าปลายจมูก เลยทำให้กลายเป็นคนแก้มห้อยแบบไม่รู้ตัว พอรวมกับที่แก้มสีแดงเข้มเพราะปัดหนักมือ เลยเหมือนยิ่งเน้นให้เห็นชัด ๆ ว่าแก้มชั้นห้อยเป็นลูกแอปเปิลเลย

เคล็ดลับคือการปัดแก้มให้อยู่สูงๆ ช่วงโหนกแก้มใกล้กับใต้ตา โดยปัดแนวเฉียงขึ้นจะยิ่งทำให้ดูหน้ายกกระชับ และที่สำคัญอย่าปัดให้เข้มจัดมากเกินไป เพราะถ้าปัดผิดสีเข้ม ๆ จะยิ่งเน้นให้เห็นความผิดพลาดของเราได้ง่าย เอาแต่พอดีก็พอ

แหล่งที่มา : www.sanook.com