พฤติกรรมที่ไม่ควรมองข้าม ส่งผลให้รูปร่างผอมแต่มีพุง

พฤติกรรมที่ไม่ควรมองข้าม ส่งผลให้รูปร่างผอมแต่มีพุง

เคยสงสัยไหมว่าทำไมการลดน้ำหนักของตัวเองจึงยังคงมี เจ้าพุงน้อย ๆ เหมือนเดิม ทั้งที่ร่างกายก็ผอมเพรียวตามที่ต้องการ วันนี้เราได้นำ 6 พฤติกรรมที่สาว ๆ ไม่ควรมองข้ามหากมีความตั้งใจจะลดน้ำหนักให้ได้ผลจริง ตามมาดูกันเลยค่ะว่ามีพฤติกรรมใดบ้างที่ทำให้ร่างกายผอม แต่พุงไม่ยอมหายไปสักที

ออกกำลังกายทุกวัน แต่ไม่เคยวิดพื้น

การออกกำลังกายทุกวันแต่ไม่เคยทำท่าวิดพื้น อาจช่วยให้ร่างกายมีรูปร่างที่ผอมเพรียวได้ แต่ขอบอกเลยว่าพุงน้อย ๆ ก็ยังคงไม่หายไปไหน เนื่องจากการวิดพื้นมีส่วนช่วยให้กล้ามเนื้อและไขมันสะสมในชั้นกล้ามเนื้อถูกเบิร์นได้มาก ดังนั้นหากสาว ๆ ละเลยการทำท่าวิดพื้นในช่วงออกกำลังกายก็ย่อมทำให้พุงยังคงมีอยู่เช่นเดิม

ควบคุมน้ำหนักแต่ไม่ออกกำลังกาย

การควบคุมน้ำหนักให้อยู่เท่าเดิม โดยไม่ให้ความสำคัญกับการออกกำลังกาย เพียงเพราะคิดว่าหุ่นผอมเพรียวอยู่แล้ว ขอบอกเลยว่านี่คือพฤติกรรมที่ไม่ควรทำเด็ดขาด เพราะนอกจากจะเป็นการลดน้ำหนักที่ทำให้ร่างกายผอมแต่ยังคงมีพุงแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ อีกด้วย เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง และโรคไขมันในเลือดสูง

ให้ความสำคัญแต่กับตัวเลขบนตาชั่ง

การให้ความสำคัญแต่เพียงตัวเลขบนตาชั่ง ถือเป็นการลดน้ำหนักที่ไม่ส่งผลดีต่อร่างกายเท่าที่ควร เนื่องจากการลดน้ำหนักที่ถูกต้องนั้น ร่างกายควรฟิตกล้ามเนื้อและสุขภาพดีไปพร้อมกัน จำเป็นที่จะต้องใส่ใจในเรื่องอาหารการกินและการออกกำลังกาย ซึ่งช่วยเบิร์นไขมันและเปลี่ยนเป็นมวลกล้ามเนื้อ มากกว่าการให้ความสำคัญแต่กับตัวเลขบนตาชั่งเท่านั้น เพราะพฤติกรรมเช่นนี้อาจทำให้สาว ๆ มีร่างกายที่ผอมแต่ยังคงมีพุงและไร้ซึ่งกล้ามเนื้อได้

ค่า BMI ดี มักคิดว่าสุขภาพดีด้วย

ค่า BMI หรือที่เรียกว่าดัชนีมวลกาย ไม่ใช่ตัวชี้วัดว่าสุขภาพร่างกายของคนเราจะดีเสมอไป เพราะประชากรในแต่ละภูมิภาคมีปริมาณไขมันสะสมในร่างกายที่แตกต่างกัน จึงไม่สามารถยึดถือแต่ค่า BMI และไม่ควรคิดว่าดัชนีมวลกายที่อยู่ในระดับที่ดีจะบ่งชี้ว่าสุขภาพร่างกายของเราจะดีไปด้วย เอาเป็นว่าควรให้ความสำคัญกับการทานอาหารและการออกกำลังกายจะดีที่สุด

ชื่นชอบการทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์

หากมีความตั้งใจจะลดน้ำหนัก แต่ไม่สามารถเลิกพฤติกรรมการทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ได้ บอกเลยว่าการลดน้ำหนักแม้จะได้มาซึ่งหุ่นที่ผอมตามที่ใจต้องการ แต่พุงน้อย ๆ ก็ยังคงอยู่ที่เดิมไม่ไปไหนแน่นอน ดังนั้นจึงควรลดการทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ แล้วหันมาทานอาหารที่ให้สารอาหารที่ดีแก่ร่างกายดีกว่า ได้ทั้งสุขภาพดีและห่างไกลโรคอีกด้วย

มี Muffin Top ติดอยู่ที่เอว

การที่สาว ๆ มีร่างกายที่ผอม แต่ยังคงมีเนื้อที่ปลิ้นออกมาตรงช่วงรอบเอว หรือที่เราเรียกว่า Muffin Top ถือเป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างมากเมื่อเทียบกับคนอ้วนทั่วไป เนื่องจากร่างกายที่ผอมแต่มี Muffin Top ถือเป็นภาวะที่น้ำหนักตัวเป็นปกติ แต่กลับมีไขมันส่วนเกินสะสมที่ช่วงเอวนั่นเอง

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่มีพฤติกรรมต่าง ๆ ตามที่เราได้กล่าวไปข้างต้น ไม่ควรละเลยสิ่งเหล่านี้เด็ดขาด เพราะบางครั้งอาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายโดยไม่รู้ตัว อย่าชะล่าใจกับร่างกายที่ผอมแต่มีพุง และควรหันมาให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายและการทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยได้มากที่สุด

แหล่งที่มา : www.sanook.com